Cần chú ý khi tham gia các cuộc thi chó của FCI

Những điều cần chú ý khi tham gia các cuộc thi chó của FCI
Những điều cần chú ý khi tham gia các cuộc thi chó của FCI

Hiện nay, những cuộc thi chó đẹp ngày càng được tổ chức rầm rộ và thường xuyên. Do nhu cầu nuôi chó cảnh tăng cao dẫn đến cần có những cuộc giao lưu để khoe chó và học hỏi kinh nghiệm nuôi chó.

Trong số các cuộc thi, Dog show của FCI được coi là uy tín và quy mô nhất. Cuộc thi này được tổ chức chu đáo, khoa học để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho chó và con người. Vì thế những quy định được đặt ra khá nghiêm ngặt.

Đối với chó tham gia các cuộc thi chó của FCI

Đối với chó tham gia các cuộc thi chó của FCI

Chó cắn người

Chó phải thật sự thân thiện, có tính xã hội cao mới được đi thi. Tốt nhất là tập cho chó đi show từ nhỏ để quen với không khí của cuộc thi. Không nên la mắng nạt hay ép nó làm cái gì để tránh bị hoảng sợ hay stress .

Khi tới địa điểm thi nên dắt chó đi dạo bên ngoài. Cho chó đi dạo ở những chỗ ít người 5-10 phút cho nó quen từ từ và đi vệ sinh.

Khi có người muốn chạm vào chó, hãy chỉ họ cách vuốt và tránh làm chó sợ. Nếu chó gầm gừ hay có biểu hiện bất thường, tốt nhất là quay trở về. Đừng để những điều đáng tiếc xảy ra .

Chó cắn lộn

Đối với chó tham gia các cuộc thi chó của FCI

Khi dắt chó đi lúc nào cũng phải để ý xung quanh. Không được dắt chó của mình đi gần chó của người khác. Nếu thấy ai dắt chó đi gần mình quá thì tốt nhất nên tránh sang chỗ khác, dắt chó của mình đi xa 1 chút .

Những chú chó bình thường hiền lành nhưng ở chỗ lạ và gặp những con chó lạ, không thể ngờ trước chuyện gì có thể xảy ra. Phải để mắt đến chúng thường xuyên, không được để quên. Cầm chắc dây dắt chó để phòng tránh trường hợp bất ngờ.

Đối với chủ chó tham gia các cuộc thi chó của FCI

Tuân theo giám khảo cuộc thi

Tôn trọng quyết định của giám khảo, không được cãi với giám khảo. Trường hợp không nghe rõ yêu cầu hãy hỏi lại cho chắc. Đừng đoán mò rồi làm sai. Tinh thần fair play là trên hết. Sau khi giám khảo tuyên bố người thắng, nhớ bắt tay họ và bắt tay những người đứng cạnh mình.

Đối với chủ chó tham gia các cuộc thi chó của FCI

Vệ sinh cho chó

Trước khi đi show nhớ tắm chó cho sạch, cắt móng chân cho nó. Nếu là chó lông dài thì chải và cắt tỉa cho đẹp .

Nếu chó đi bậy bên ngoài khu vực thi, chủ chó phải hót và mang bỏ thùng rác. Nếu đang ở trong khu vực thi, bạn hãy đứng yên đó đợi. Thư ký của cuộc thi sẽ gọi nhân viên vệ sinh đến dọn dẹp.

Chuẩn bị trước khi đi thi cuộc thi chó đẹp nhất thế giới của FCI

Trước khi thi

Chuẩn bị trước khi đi thi cuộc thi chó đẹp nhất thế giới của FCI


 • Đọc kỹ luật của các cuộc thi chó trước khi đi thi
 • Trước khi đi show nhớ tắm chó cho sạch, cắt móng chân cho nó, nếu là chó lông dài thì chải và cắt tỉa cho đẹp .
 • Mang theo những thứ cần thiết cho chó và cho mình. Như chuồng nhốt chó, khăn lau cho chó, nước uống, bao hót phân,….
 • Ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Vì show của FCI hay AKC, CKC đòi hỏi phải ăn mặc lịch sự.
 • Tới nơi sớm 1 chút, để chó và mình có thì giờ chuẩn bị, tinh thần được nhẹ nhàng.
 • Đừng cho chó ăn no trước khi đi show, nếu là chó lớn thì cho ăn vào buổi tối hôm trước.

Trong khu vực thi

 • Vòng cổ cho chó ở dog show phải là vòng choke chain, loại mỏng và mịn. Những loại vòng cổ bằng da hay bất cứ những loại vòng cổ khác đều không được chấp nhận.
 • Khi thi chỉ dắt chó chạy bằng 1 tay. Nên dùng dây sao cho vừa tầm từ cổ chó tới tay mình dắt. Tuỳ loại chó lớn hay nhỏ, dây dài quá sẽ vướng .
 • Nếu chưa có kinh nghiệm thì nên đi 2 người để phụ mình, vì phải dắt chó, xách đồ, chuồng, phải đi lấy số, điểm danh có mặt… và nhiều thứ linh tinh khác .

Ở vòng show

Chuẩn bị trước khi đi thi cuộc thi chó đẹp nhất thế giới của FCI

 • Không nên quá lo lắng, chỉ cần chú ý phô diễn trạng thái tốt nhất con chó của mình . Hãy làm sao cho mình và chó đều nhẹ nhàng, không bị stress .
 • Chú ý khi nào đến lượt mình. Trước khi tới lượt thì dắt chó ra trước 5-10 phút để chó thoải mái và chuẩn bị bước vào vòng thi.
 • Dắt chó đi bên trái . Khi chạy giữ dây thẳng góc với đầu con chó, để nó chạy tự nhiên bên cạnh mình.
 • Trong khi chưa tới lượt mình thì để chó đứng thoải mái, không tạo dáng nó khi chưa tới lượt. Tuyệt đối không bao giờ để con chó ngồi hay nằm, giám khảo sẽ đánh giá chó có khung xương yếu.
 • Tạo dáng cho chó đứng dáng đẹp tự nhiên. Khi nắm vòng cổ kéo đầu nó lên tạo dáng nhớ để vòng cổ sát vô xương hàm của nó rồi hãy kéo nhẹ lên. Chó phải đứng yên trong lúc giám khảo kiểm tra.
 • Chú ý khoảng cách giữa chó của mình và bên cạnh. Khi có chuyện gì xảy ra hãy hết sức bình tĩnh để tìm cách giải quyết.
 • Khi giám khảo yêu cầu mọi người xếp hàng 1 chạy 1 vòng chung với nhau, nếu mình đứng đầu nhớ quay lại hỏi người đứng sau chuẩn bị xong chưa rồi hãy chạy.

Chúc các bạn thành công.

✚ bacsithuy.org

Cần chú ý khi tham gia các cuộc thi chó của FCI
5 (100%) 3 votes