Cẩm nang nuôi nhím cảnh mang thai từ A đến Z

Cẩm nang nuôi nhím cảnh mang thai từ A đến Z
Cẩm nang nuôi nhím cảnh mang thai từ A đến Z

Đối với những người nuôi nhím cảnh, lựa chọn thức ăn để chúng có sức khỏe tốt và sinh con khỏe mạnh là rất quan trọng. Khi mang thai, nhím cần một chế độ ăn tăng cường dinh dưỡng hơn bình thường. Điều này sẽ giúp chúng có đủ năng lượng để sinh con và nuôi con.

Nhím cảnh có kích thước nhỏ, vì vậy không dễ để nhận ra chúng đang trong thai kì. Với những người mới nuôi lần đầu, chỉ biết nhím có thai khi chúng sắp đẻ. Nhưng với những thông tin sau đây, việc nuôi nhím cảnh sẽ không còn là khó khăn nữa.

Dấu hiệu nhận biết nhím cảnh mang thai

Thông thường nhím cảnh có thể sinh sản khi được 50 ngày tuổi. Tuy nhiên nhím cảnh thường được cho sinh sản từ sau 6 tháng tuổi, vì lúc này cơ thể chúng mới phát triển hoàn toàn. Nhờ đó việc mang thai và sinh con sẽ ít nguy hiểm hơn.

Dấu hiệu nhận biết nhím cảnh mang thai

Nhím cái mỗi năm đẻ 1-2 lứa, mỗi lứa 3-7 nhím con. Thời gian giữa 2 lứa cách nhau 35-37 ngày. Tháng 6-8 hàng năm là mùa sinh sản của chúng. Trong thời gian này sinh lý và tâm lý của chúng sẽ có sự thay đổi.

  • Cân nặng và sức ăn của chúng tăng lên rõ rệt. Nhím mang thai thường nặng hơn gấp đôi nhím bình thường (cùng ở 1 năm tuổi).
  • Phân nhím thô, rắn hơn, có thể lẫn một ít thức ăn chưa tiêu hóa hết.
  • Nhím đi tiểu nhiều hơn.
  • Nhím cái có thể tấn công những con khác trong đàn, đặc biệt là nhím đực.
  • Đến cuối thai kì, dưới bụng nhím sẽ xuất hiện một vạch đen chạy dài giữa bụng, bầu vú to và nổi rõ (Nếu qua 30-45 ngày không thấy dấu hiệu này, nghĩa là nhím không mang thai mà chỉ là tăng cân).

Nhím cảnh ăn gì khi mang thai

Nhím cảnh ăn gì khi mang thai

Nhím là động vật ăn tạp, chúng thích ăn các loại sâu, nhộng, côn trùng, rễ cây, hoa quả, bò sát, động vật nhỏ… Ngoài ra chúng có thể ăn thức ăn chuyên dụng, phụ phẩm nông nghiệp, rau xanh. Nhím là động vật sống về đêm, nên cho nhím ăn vào lúc chạng vạng.


Không cho nhím mẹ ăn sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh mì và thức ăn có nhiều gia vị. Đặc biệt là thức ăn của người. Bạn có thể cho nhím ăn thêm thức ăn của chó mèo.

Theo các bác sĩ thú y, nhím cảnh cần chế độ ăn phối hợp đa dạng các loại dinh dưỡng. Không tập trung vào một loại hoặc cho ăn theo sở thích của chúng. Việc mất cân bằng dinh dưỡng sẽ gây hại cho cả nhím mẹ và nhím con.

Lưu ý khi nuôi nhím cảnh mang thai

Lưu ý khi nuôi nhím cảnh mang thai

Khi phát hiện nhím cái mang thai, phải cách ly nó với đồng loại. Phòng ngừa đánh nhau dẫn tới sảy thai, đẻ non. Nơi nuôi nhím phải yên tĩnh, không cần sáng quá. Ngoài thời gian cho ăn, bạn không nên quấy rầy chúng.

Sau khi nhím sinh con, bạn không nên tới gần ngay lập tức. Đặc biệt không được chạm tay vào nhím mới đẻ. Nếu bị đe dọa, nhím mẹ có thể sẽ mất sữa, bỏ con hoặc thậm chí cắn chết con non. Đợi khoảng 1 tuần hãy tới xem xét.

Trong trường hợp nhím mẹ không nuôi được con, bạn hãy cho nhím con ăn các loại thực phẩm thay thế. Chú ý không cho nhím con ăn sữa bò và các sản phẩm từ sữa. (Xem thêm nên cho nhím cảnh ăn gì khi mới sinh tại bacsithuy.org)

Nếu bạn đang quan tâm: cách làm chuồng nuôi nhím cảnh hiệu quả, kỹ thuật nuôi nhím cảnh không hôi, nhím kiểng đẻ như thế nào. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Cẩm nang nuôi nhím cảnh mang thai từ A đến Z
5 (100%) 1 vote