Cách xử lý và điều trị đúng cách khi chó bị bỏng

Cách xử lý và điều trị đúng cách khi chó bị bỏng
Cách xử lý và điều trị đúng cách khi chó bị bỏng

Chú cún nhà bạn rất tinh nghịch hoặc do bạn bất cẩn làm chú chó bị bỏng. Bỏng là sự tổn thương mô do tác động của nhiệt độ cao, của dòng điện hoặc của hóa chất.

Và chắc hẳn khi chú chó nhà bạn bị bỏng, bạn sẽ cảm thấy rất hoang mang. Không biết phải làm như thế nào. Vậy dấu hiệu, cách điều trị và xử lý khi chó bị bỏng như thế nào?

Nguyên nhân làm chó bị bỏng

Nguyên nhân làm chó bị bỏng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chú chó nhà bạn bị bỏng. Có thể do đồ ăn quá nóng làm chúng bị bỏng lưỡi. Hay do quá trình chạy nhảy mà quên không để ý để giẫm chân lên lửa, nước nóng, điện… Chó bị bỏng lưỡi hoặc bị bỏng đệm chân là hai trường hợp chúng ta hay bắt gặp nhất.

Hoặc bỏng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở các vùng thưa lông gây tổn thương trực tiếp tới da.

Dấu hiệu khi chó bị bỏng

Có nhất nhiều dấu hiệu để nhận biết một chú chó bị bỏng lưỡi như chúng luôn há miệng, lười ăn do vùng lưỡi bị tổn thương. Quan sát lưỡi bị biến đổi màu sắc, có thể là một vùng lưỡi có màu sắc khác.

Nếu bị bỏng dưới vùng đệm các chú chó có thể đi tập tễnh, ngón chân chó bị sưng đỏ, sưng đệm chân. Sờ vào có thể kêu do bị đau. Nếu thấy chú chó nhà mình bước đi khập khiễng như vậy bạn nên kiểm tra vùng đệm hoặc sờ nắn chân xem có biểu hiện gì bất thường hay không.

Dấu hiệu khi chó bị bỏng

Phụ thuộc vào mức độ của bỏng và tuỳ theo độ nặng của bỏng có thể thấy các biểu hiện trên da. Bỏng độ 1 – biểu hiện đỏ da, phồng da; độ 2 – những chỗ phòng trước chứa đầy dịch lỏng; độ 3 – sự hoại tử của da và mô ở chỗ bị bỏng; độ 4 – sự cháy thành than của da, của các bắp thịt, của gân và các mô khác phân bố ở sâu phía trong.

Cách điều trị và xử lý khi chó bị bỏng

Nếu chú chó nhà bạn không may bị bỏng. Có thể do nước hoặc canh nóng, chủ nhân cần lập tức ngâm vết bỏng vào nước sạch. Nếu có thể, tốt nhất để nước chảy không ngừng vào vết bỏng khoảng 10 phút.

Để nước thâm nhập vào da dưới chân lông một thời gian. Nước nóng dội trên cơ thể chúng không dễ tản nhiệt. Việc liên tục dội nước vào vết thương, có lợi cho việc giảm bớt nhiệt độ trên da và giảm bớt độ làm hỏng tổ chức da.

Có thể dùng đá, nhưng không thể quá lâu. Nếu không da sẽ rất nhanh bị hoại tử. Không được để nó liếm vết thương vì như vậy sẽ càng có cơ hội khiến vết thương bị nhiễm vi khuẩn. Bạn không nên băng vết thương quá lâu vì vết thương sẽ bị viêm.

Cách điều trị và xử lý khi chó bị bỏng

Ngoài ra, cồn, thuốc khử trùng… không nên bôi lên vết thương. Những thuốc này sẽ khiến da bị hoại tử nhanh hơn. Nếu những thuốc này bị chó liếm vào, sẽ dẫn đến khả năng ngộ độc thuốc.

Vì thế dùng nước sạch hoặc nước muối loãng, không nên dùng những sản phẩm khác làm sạch vết thương bị bỏng. Cách tốt nhất là đưa chú chó tới cơ sở thú y gần nhất. Sau đó, cho chó nghỉ ngơi yên tĩnh. Nên cho chúng ăn thức ăn có thật nhiều nước và nuôi chúng ở nơi ấm áp có đệm mềm.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn có những thao tác cơ bản để sơ cứu cho chú chó nhà bạn khi chẳng may bị bỏng.

bacsithuy.org

Cách xử lý và điều trị đúng cách khi chó bị bỏng
Đánh giá

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn