Cách phòng và trị bệnh viêm đường ruột khi nuôi Nhím cảnh

Cách phòng và trị bệnh viêm đường ruột khi nuôi Nhím cảnh
Cách phòng và trị bệnh viêm đường ruột khi nuôi Nhím cảnh

Theo nhiều người nuôi thú cưng, nuôi nhím cảnh rất đơn giản vì có sức đề kháng tốt và rất ít bị bệnh. Tuy nhiên chúng có thể mắc một số bệnh nguy hiểm. Trong đó, viêm đường ruột là bệnh phổ biến ở nhím trong thời kì sinh sản.

Bệnh đường ruột một khi đã mắc bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của chúng. Bệnh viêm đường ruột có nhiều dạng, cách chữa vì thế cũng khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời nhím có thể chết trong thời gian ngắn. Do đó, phòng tránh bệnh viêm đường ruột là cách tốt nhất để giúp nhím cảnh có được sức khỏe tốt.

Nhận biết bệnh viêm ruột ở nhím cảnh

Nhận biết bệnh viêm ruột ở nhím cảnh

Nguyên nhân của bệnh là do thức ăn của nhím bị ôi thiu, mốc hỏng khi để ngoài trời quá lâu. Bảo quản sai cách cũng có thể khiến thức ăn bị biến chất. Khi nhím ăn phải thức ăn này, chúng rất dễ mắc bệnh.

Ngoài ra thực phẩm dư thừa quá lâu có thể phát sinh một số vi khuẩn và nấm. Các loại vi khuẩn và nấm khi đi vào đường ruột sẽ làm rối loạn hệ vi sinh. Gây chứng chướng bụng, giãn dạ dày, sốt cao và viêm ruột non.

Biểu hiện của bệnh là nhím ăn ít dần, phân có kèm dịch nhầy màu trong suốt. Khi bệnh nặng hơn, chúng sẽ bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới bỏ ăn. Khi đi ngoài phân rất tanh và nát vụn. Nhím bị mất nước, sút cân, ít hoạt động và sẽ chết sau vài ngày.

Cách trị bệnh viêm ruột ở nhím cảnh

Cách trị bệnh viêm ruột ở nhím cảnh

Đầu tiên là chuyển nhím sang một chiếc lồng khác. Sau đó tiến hành khử trùng toàn bộ đồ dùng, lồng nuôi nhím. Đặc biệt phải thay mới lót chuồng, cát vệ sinh và cát tắm để tránh mầm bệnh còn sót lại.

Các loại thuốc có thể sử dụng để trị bệnh hiện nay gồm Oxytetracyclin, Gentamicin. Liều dùng = 1/8 liều cho trẻ em. Cách dùng: ngâm thức ăn hạt khô vào nước, nghiền nhỏ thuốc và trộn với thức ăn. Mỗi ngày cho ăn cho nhím ăn 4 bữa, điều chỉnh tùy theo sức ăn của nhím.


Nếu bệnh quá nặng, nhím không thể tự ăn cơm. Bạn có thể tiêm thuốc cho chúng. Nên đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y nếu bạn không có chuyên môn. (Xem thêm các bệnh thường gặp ở nhím cảnh và cách điều trị tại bacsithuy.org)

Cách phòng bệnh viêm ruột khi nuôi nhím cảnh

Cách phòng bệnh viêm ruột khi nuôi nhím cảnh

Để phòng bệnh đường ruột, bạn cần giữ chuồng nuôi và các đồ dùng của chúng luôn sạch sẽ. Nếu bạn đã nuôi nhím cảnh và muốn mua thêm một con nữa, hãy đảm bảo con mới mua không mang theo mầm bệnh.

Thức ăn để nuôi nhím cảnh phải luôn sạch sẽ, không lẫn tạp chất, thuốc trừ sâu, chất độc. Đối với côn trùng và động vật nhỏ, bạn nên mua côn trùng đóng gói sẵn. Không nên bắt sâu, giun sống cho nhím ăn. Chúng rất dễ mang theo những vi khuẩn có hại cho thú cưng của bạn.

Nếu bạn đang quan tâm: cách làm chuồng nuôi nhím kiểng đẻ như thế nào, nuôi nhím cảnh có hôi không, kỹ thuật nuôi nhím cảnh sinh sản hiệu quả. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Cách phòng và trị bệnh viêm đường ruột khi nuôi Nhím cảnh
5 (100%) 1 vote[s]

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí