Cách nuôi và huấn luyện chó Pitbull từ các chuyên gia

Cách nuôi và huấn luyện chó Pitbull từ các chuyên gia
Cách nuôi và huấn luyện chó Pitbull từ các chuyên gia

Việc huấn luyện chó Pitbull một cách bài bản sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh. Nhất là các chú chó Pitbull từ 2 tháng tuổi trở lên. Việc huấn luyện này cũng như gia tăng sự gắn kết giữa chó và chủ. Vậy phải huấn luyện chó Pitbull những gì và cách huấn luyện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết bên dưới được đúng kết từ các chuyên gia và người nuôi chó Pitbull đầu ngành.

Huấn luyện chó Pitbull các quy tắc trong nhà

Pitbull là giống chó rất hiếu động, chúng có thể trở thành một kẻ phá hoại nếu ở nhà một mình. Chúng sẽ chạy nhảy loăng quăng trong nhà để giải quyết bớt năng lượng dư thừa và sẽ có thể cắn xé mọi thứ vừa miệng. Lúc này, một cái xích có thể giải quyết được vấn đề, tuy nhiên đó lại không phải là cách tốt nhất.

Khi huấn luyện chó Pitbull, bạn nên chuẩn bị cho chúng một cái chuồng. Đặt trong nhà hoặc ngoài sân và phải chắc chắn rằng chúng cảm thấy thoải mái khi ở trong đó. Chuồng chó phải đủ lớn để em chó có thể đứng, nằm, ngồi, xoay người một cách thoải mái. Tốt nhất bạn nên mua loại chuồng siêu lớn, vì em pit sẽ còn phát triển về sau.

Huấn luyện chó Pitbull các quy tắc trong nhà

Nên đặt thức ăn và các loại đồ chơi mềm vừa miệng. Cho chúng cắn, nhai cho đỡ buồn miệng và ngứa răng. Trong chuồng để chúng rèn thói quen tự giác đi vào chuồng. Bạn cũng cần huấn luyện chó Pitbull tự giác vào chuồng trước khi đi ngủ. Thời gian đầu có thể dắt chúng vào chuồng khi đến giờ, nhớ thưởng cho em pit nhà bạn thứ mà em ý yêu thích khi pit đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau một thời gian khi Pit đã quen với nhà mới. Bạn chỉ cần đặt một chút thức ăn em pit thích trong chuồng là chúng sẽ tự giác đi vào.

Huấn luyện Pitbull các lệnh cơ bản: ngồi, nằm, chạy lại

Để thực hiện các lệnh huấn luyện chó Pitbull này. Bạn cần có sợi dây xích dài hơn một mét và một bãi đất trống, càng yên tĩnh càng tốt. Để Pitbull nghe rõ được lệnh của bạn và không mất tập trung bởi các âm thanh khác.

Dạy chó Pitbull đứng ngồi

Bạn cầm sợi dây xích, hô “ngồi”, đồng thời tay kéo sợi dây xích lên cao để cổ Pitbull phải hướng lên, buộc chúng phải ngồi xuống. Động tác và khẩu lệnh phải rõ ràng và nhất quán. Khi em chó đã ngồi ngoan ngoãn, hãy vuốt ve và thưởng thứ chúng thích ăn. Sau đó bạn nói “Xong” và thả lỏng sợi dây để em pit biết là lệnh đã kết thúc. Thực hiện ít nhất 3 tuần / lần đến khi chúng thuần thục.

Dạy chó Pitbull đứng ngồi

Dạy chó Pitbull nằm xuống

Tương tự với động tác ngồi, bạn hô “nằm”, đồng thời ghì sợi xích thấp xuống dưới chân buộc chúng nằm xuống. Nếu em pit không chịu nằm mà chỉ cúi xuống, bạn dùng tay ấn phần hông chúng xuống đất. Đừng quên vuốt ve và thưởng cho cún khi chúng đã nằm yên. Nói “Xong” để kết thúc lệnh.

Dạy chó Pitbull chạy lại

Bài tập này sẽ có hiệu quả nhất khi chúng đang đói. Bạn dắt Pit ra bãi đất trống, thả cho chúng chơi đùa thoải mái. Sau đó bạn gọi “Lại đây” và cầm thứ chúng thích ăn trên tay để nhử chúng chạy lại. Bạn chỉ nên cho ăn mỗi lần 1 ít để có thể thực hiện bài huấn luyện này được nhiều lần. Đừng quên vuốt ve, xoa đầu nếu chúng thực hiện tốt. Nói “Xong” để kết thúc lệnh.

Huấn luyện Pitbull các lệnh cơ bản: ngồi, nằm, chạy lại

Dạy chó Pitbull đứng yên tại chỗ

Đây là lệnh khó nhất trong 4 lệnh cơ bản, vì bản thân chúng đã vô cùng hiếu động, rất khó có thể đứng yên, bạn cần phải kiên trì hơn so với 3 lệnh trên.

Đầu tiên bạn yêu cầu chúng “ngồi”, tuy nhiên thay vì thưởng ngay khi ngồi, thì bạn hãy đợi 3 – 4 giây sau đó mới thưởng. Lặp đi lặp lại việc này vài lần, mỗi lần lại để chúng đợi lâu hơn 1 chút.

Khi chúng đã quen với việc ngồi đợi thì với lần ngồi tiếp theo, thay vì nói “ngồi”, bạn sẽ nói “ngồi…yên” (từ “ngồi” và “yên”  cách nhau khoảng 1 – 2 giây) và lùi lại vài mét để chúng bắt đầu quen và hiểu ý nghĩa của lệnh “yên”. Lặp lại việc này vài lần, mỗi lần bạn lùi lại khoảng cách xa hơn. Nếu Pitbull tự ý di chuyển khi bạn chưa cho phép, kéo nó lại vị trí ban đầu ngay lập tức.

Dạy chó Pitbull đứng yên tại chỗ

Khi bắt đầu quen với lệnh “ngồi…yên”, trong các lần tập tiếp theo, thay vì nói lệnh này, bạn sẽ sẽ chỉ nói “yên”. Vì chúng đã quen với từ “ngồi…yên” từ trước, nên sẽ nhanh chóng hiểu từ “yên”. Nếu Pitbull lại di chuyển khi bạn chưa nói “Xong”, hãy kéo nó trở lại vị trí ban đầu.

Điều quan trọng trong việc huấn luyện Pitbull là bạn phải huấn luyện thường xuyên, ít nhất 3 lần / tuần, và rất kiên trì, tạo cho chúng phản xạ thực hiện ngay khi bạn ra lệnh.

Huấn luyện Pitbull đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện này áp dụng được với tất cả giống chó, không riêng gì Pitbull. Nên huấn luyện từ lúc càng nhỏ càng tốt.

Đầu tiên bạn cần nghiên cứu quy luật đi vệ sinh của em Pitbull hàng ngày ngay từ khi mới mua về và ghi chi tiết, rõ ràng việc đi nặng – nhẹ, giờ giấc của cún cưng. Thông thường, đa phần các chú chó đều cần đi vệ sinh sau khi thức dậy. Các em cún nhỏ sẽ đi vệ sinh sau khi ăn 30 phút – 1 tiếng.

Huấn luyện Pitbull đi vệ sinh đúng chỗ

Sau khi đã nắm được quy luật hàng ngày, việc còn lại rất đơn giản, bạn cần đưa chúng đến chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh và xích ở đó. Đến khi chúng đi xong thì dắt về chỗ cũ. Bạn cũng nên rải 1 ít cát bên dưới, lâu dần những em cún sẽ hiểu những chỗ có cát là nơi được phép đi vệ sinh.

Thực hiện việc này liên tục mỗi ngày trong khoảng 2 tuần, lâu có thể đến 1 tháng. Nhưng với những em chó thông minh như Pitbull thì có thể chỉ mất 1 tuần là có thể học được.

bacsithuy.org

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn