Cách nuôi cá hồng két thế nào là chuẩn nhất?

Những điều cần biết trước khi nuôi giống cá hồng két
Những điều cần biết trước khi nuôi giống cá hồng két

Bạn đang tìm hiểu cách nuôi cá hồng két? Cá hồng két ăn gì? Cách nuôi cá hồng két sinh sản?

Cá hồng két là một loại cá cảnh cùng dòng họ với cá la hán. Loại cá này được gọi với những tên gọi khác nhau như cá huyết anh vũ, hay cá két đỏ. Rất nhiều người đã lựa chọn loại cá này để nuôi, vì chúng có màu sắc rất đẹp, và có thể kết hợp nuôi chung với một vài loại cá khác.

Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu một số điều cần biết khi nuôi cá hồng két.Giới thiệu giống cá hồng két

Giới thiệu giống cá hồng két

Cá hồng két còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là blood parrot cichlid, parrot cichlid, bloody parrot là một loài cá lai được hình thành do kết quả lai tạo trong họ Cichlidae. Chúng được lai tạo ở Đài Loan vào những năm 1986. Giống cá này có đặc điểm là miệng hình mỏ chim, toàn thân màu đỏ rực rỡ. Thân to và dày, có thể dài tới 20cm. Tính tình ôn hòa có thể kết hợp nuôi cùng với những loại cá khác.

Cá hồng két có hệ miễn dịch tốt, sức đề kháng cao ít bệnh tật, dễ thích nghi với những thay đổi về môi trường sống. Hiện nay chúng được đa số người nuôi cá lựa chọn do giá thành phải chăng và khả năng nhân giống cao.

Cách nuôi cá hồng két tại Việt Nam

Cách nuôi cá hồng két tại Việt Nam

Chất lượng nước

Cá hồng két có khả năng thích ứng rất mạnh, có thể sống trong môi trường axit yếu đến trung tính. Tuy nhiên do cấu tạo khoang miệng không thể mở rộng, cá hồng két hấp thu khí oxi trong nước kém hơn một nửa so với nhiều giống cá khác. Nếu bị thương ở mang, sức khỏe của cá sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó người nuôi cá cần chú ý cung cấp đủ dưỡng khí cho cá. Nhất là giữ cho môi trường nước trong sạch, tránh vi khuẩn sinh sôi sẽ khiến cá sinh bệnh. Đặc biệt chú ý thay nước thường xuyên. Theo nhiều chuyên gia, sau khi thay nước cá hồng két thường linh hoạt hơn, màu sắc vảy cá cũng rực rỡ hơn.

Trung bình 3 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần không vượt quá 1/4 lượng nước trong bể nuôi. Trước khi thay nước cần làm sạch bể rồi mới thay nước mới. Cá hồng két ưa thích nước mới, do độ pH trong nước mới rất phù hợp với chúng.

Nhiệt độ

Cách nuôi cá hồng két tại Việt Nam

Cá hồng két tương đối nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá hồng két là 25~28℃. Nhiệt độ quá thấp cá sẽ kém linh hoạt, màu sắc cũng nhạt nhòa và dễ mắc bệnh. Biểu hiện cá bị sốc nhiệt là trên người xuất hiện vằn đen hoặc đốm đen.

Vì thế giữ nhiệt độ nước cân bằng là quan trọng nhất. Không để nhiệt độ quá chênh lệch trước và sau khi thay nước, chỉ giữ ở mức 1℃.

Thức ăn

Cá hồng két ăn tạp, thức ăn của chúng bao gồm thức ăn công nghiệp, thức ăn tươi băm nhỏ, giun, tôm, rận nước,… Ngay cả thức ăn thừa của các loại cá khác chúng cũng ăn được. Cá hồng két không ăn cây thủy sinh nhưng có tập tính sục nền đáy làm hỏng cây, không thích hợp nuôi trong bể thủy sinh. Lưu ý cá có thể ăn cá nhỏ vừa cỡ miệng, nên nuôi chung với những loài có kích thước tương đương hoặc loài cá bơi nhanh.

Môi trường sống

Cách nuôi cá hồng két tại Việt Nam

Thông thường cá hồng két sau một vài ngày thả vào bể sẽ có hiện tượng phai màu, đó là do chúng chưa thích nghi với môi trường mới. Nhưng sau một thời gian hiện tượng này sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu cá bị phai màu kéo dài hơn 3 tháng, màu sắc của chúng sẽ không thể phục hồi như cũ.

Cá hồng két rất nhút nhát. Khi chưa thích nghi được môi trường mới, chúng thường tụ lại một chỗ. Chỉ một hành động đột ngột cũng khiến cá hồng két cắn nhau hoặc va chạm, dễ bị rụng vảy.

Để tập cho cá ăn, người nuôi làm theo cách sau

  • Trước khi cho cá ăn bật đèn khoảng 5 phút cho cá quen, sau đó cho ăn. Sau một thời gian, chỉ cần bật đèn cá sẽ biết đến giờ ăn.
  • 1 ngày cho ăn 1 lần vào một giờ cố định để hình thành quy luật cho cá. Về sau đến đúng giờ cá sẽ biết được ăn.

Cá hồng két nuôi chung được với cá nào

Cách nuôi cá hồng két tại Việt Nam

Nhiều người có thói quen nuôi cá hồng két chung với các loại cá khác. Giống cá này tuy hiền lành, nhưng chúng có thể ăn cá nhỏ vừa cỡ miệng. Nên nuôi chung với những loài có kích thước tương đương hoặc loài cá bơi nhanh. Do cấu tạo khoang miệng nhỏ, chúng ít khi tấn công các loài cá khác và không có khả năng tự vệ, nên khi nuôi cần lựa chọn các giống cá hiền lành.

Thiết kế bể nuôi

Cá hồng két có kích thước lớn, màu sắc rực rỡ. Nên khi bố trí bể nuôi cần tạo không gian để tránh chúng va chạm với nhau. Đồ trang trí cần cố định chắc chắn, để tránh cá làm đổ khi va chạm.

Có thể dùng khúc gỗ, thân cây hóa thạch hoặc đá nham thạch để trang trí bể cá. Màu trầm của gỗ đối lập với màu tươi sáng của cá tạo nên cảnh tượng hết sức đẹp mắt.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm: cách nuôi cá hồng két king kong, cách nuôi cá hồng két đẻ trứng, địa chỉ bán cá hồng két giá rẻ, cách nuôi cá hồng két lên màu, cá hồng két xăm mình, cá hồng két lai la hán. Nếu các bạn chưa biết cách, hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

bacsithuy.org

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...