Cách nuôi ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá bột tại nhà

Cách nuôi ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá bột tại nhà
Cách nuôi ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá bột tại nhà

Trong các loại thức ăn cho cá bột thì ấu trùng Artemia là loại được sử dụng phổ biến nhất. Artemia có chứa nhiều dinh dưỡng, kích thước nhỏ nên rất phù hợp với cá bột. Loại thức ăn này có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng cá cảnh.

Tuy nhiên chất lượng thức ăn cho cá bột trên thị trường rất bấp bênh. Bạn có thể dễ dàng mua phải hàng kém chất lượng nếu không có kinh nghiệm. Do đó hiện nay nhiều người chơi cá đã tự nuôi tại nhà và có kết quả khá tốt.

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ thú y sẽ giới thiệu các bước để ấp ấu trùng Artemia ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Artemia là gì?

Artemia là một loài động vật giáp xác thủy sinh, có họ hàng với tôm. Artemia rất giàu đạm và các axitamin, axit béo, vitamin và khoáng chất. Chúng thường được sử dụng làm thức ăn cho cá bột, tôm, tép do có giá trị dinh dưỡng cao

Artemia là gì?

Ngoài ra Artemia còn được sử dụng để chữa bệnh cho cá cảnh. Bằng cách nhồi thuốc và các chất mong muốn vào ấu trùng để cho cá ăn. Việc sử dụng Artemia có tác dụng nâng cao tỉ lệ sống của cá cũng như giúp cá lên màu tươi và đẹp hơn.

Artemia cũng giúp bảo vệ đường ruột của cá khỏi các tác nhân gây hại. Đẩy nhanh quá trình hấp thu chất đạm vào cơ thể cá. Artemia thường được dùng làm thức ăn cho cá bột hoặc các giống cá nhỏ.

Chuẩn bị trước khi ấp ấu trùng Artemia

Lựa chọn lượng ấu trùng tùy theo số lượng cá bột hoặc tôm, tép đang nuôi. Thông thường cứ 1g trứng Artemia cần 1l nước biển. Nếu không có nước biển thì pha 1l nước ngọt với 30g muối ăn (không có iot).

Chuẩn bị một dụng cụ hình nón, ví dụ như một chai nước khoáng 2l. Hoặc sử dụng bồn ấp chuyên dụng có dung tích khoảng 3,5l. Tại nhiều cửa hàng cá cảnh có bán dụng cụ ấp trứng Artemia dạng đế cao su cứng có thể cắm chai nước lên đó.

Chuẩn bị trước khi ấp ấu trùng Artemia

Dụng cụ hình nón có ưu điểm là khí được sục đều và không có điểm chết. Ống sục khí cần gắn dưới đáy bồn ấp. Sau đó bỏ trứng vào nước, khuấy đều và cho sục khí liên tục. Sau 24 giờ, trứng nở ra ấu trùng và có thể thu hoạch để làm thức ăn cho cá.

Nước muối để ấp trứng Artemia

Theo các chuyên gia, muối hạt loại rẻ tiền với độ mặn thấp là lựa chọn lý tưởng khi pha nước ấp ấu trùng. Hòa 2 thìa cà phê muối hạt với 2l nước máy đã loại bỏ clo. Khi muối tan hết, sục khí khoảng 1 giờ rồi cho thêm 1/4 thìa trà trứng Artemia.


Dưỡng khí đầy đủ sẽ kích thích trứng nở nhiều hơn và ấu trùng khỏe mạnh. Vào giai đoạn đầu đừng ngại sục khí mạnh, bởi mục đích của việc làm này là tạo ra bọt khí khiến nước xáo động mạnh. Sau khi trứng đã trương nước nên giảm cường độ sục để tránh làm trứng bay ra ngoài.

Đảm bảo chiếu sáng cho bồn ấp trong 24 giờ đầu tiên. Sau khoảng 16-20 giờ, ấu trùng đã bắt đầu xuất hiện và có thể thu hoạch ngay. Riêng với cá hề bột, bạn phải nuôi bằng ấu trùng mới nở dưới 30 giờ. Bởi nếu để lâu hơn ấu trùng quá lớn, cá sẽ không ăn được.

Nước muối để ấp trứng Artemia

Sau 24 giờ, túi dinh dưỡng của ấu trùng đã được tiêu thụ hết. Lúc này chúng cần được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn dinh dưỡng phù hợp.

Thu hoạch ấu trùng làm thức ăn cho cá bột

Khi thu hoạch ấu trùng, bạn tắt máy sục khí và chờ một lúc để tất cả lắng xuống. Vỏ trứng ấu trùng sẽ nổi lên mặt nước, còn ấu trùng và trứng sẽ chìm xuống đáy. Soi một chiếc đèn pin xuống đáy bồn để thu hút ấu trùng tập trung một chỗ. Sau đó dùng ống hút ra ngoài.

Một cách khác là dùng vợt với mắt lưới rất nhỏ để vớt hết vỏ trứng trên bề mặt. Sau đó dùng ống siphon nhỏ gắn với ống nhựa để hút ấu trùng. Đường kính ống nhựa chỉ khoảng 3mm. Tại các trại nuôi công nghiệp, các bể ấp thường có van để xa ấu trùng sang bồn chứa khác

Trên đây là các bước cơ bản để ấp ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá. Ấu trùng Artemia có thể dùng khi tươi hoặc làm khô để dùng sau này. Hi vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc tốt cho đàn cá của mình.

Nếu bạn đang quan tâm: cách làm thức ăn cho cá tra bột, bột kết dính thức ăn cho cá betta, cá bột bảy màu, cá lia thia. Hãy truy cập trang bacsithuy.org hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Cách nuôi ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá bột tại nhà
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí