Cách kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua

Cách kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua
Cách kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua

Chihuahua là một trong những giống chó nuôi nhỏ nhất thế giới. Giống chó này vô cùng thông minh và đáng yêu. Chúng can đảm, ưa hoạt động, kiêu hãnh và mạnh dạn. Chúng luôn bày tỏ tình cảm cũng như đòi hỏi sự chăm sóc của người chủ. Chihuahua đặc biệt trung thành và rất quấn chủ. Thậm chí còn biết ghen tỵ nữa. Khi nuôi giống chó này, chính bản thân bạn cũng muốn ở bên cạnh và gắn bó với chung về lâu về dài, thích bầu bạn và chăm sóc chúng. Vì thế, bạn nên tìm hiểu cách kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua, để chúng sống lâu bên bạn. Bài viết dưới đây bacsithuy.org sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Tuổi thọ của chó Chihuahua

Tuổi thọ của chó Chihuahua cũng tương tự như con người. Trong điều kiện và môi trường sống bình thường chúng sẽ sống ở mức tuổi thọ trung bình là 14 tuổi. Tuy nhiên, tuổi thọ của mỗi chú chó chắc chắn sẽ có sự chênh lệch. Vì nó còn ảnh hưởng bởi các yếu tố như tình trạng dinh dưỡng hàng ngày, môi trường sống, điều kiện phòng chống dịch bệnh…

Tuổi thọ của chó Chihuahua

Dựa trên những kinh nghiệm từ trước đến nay, chúng ta có thể tính sơ bộ tuổi thọ của chó Chihuahua. Cụ thể là: năm đầu tiên của loài chó tương đương với 10 năm của con người. Sau đó mỗi năm sẽ tương ứng với 6 – 7 năm tuổi của người. Cũng có thể nói, một chú chó 10 tuổi tương đương với một người khoảng 70 tuổi.

Thông thường trung bình Chihuahua có tuổi thọ khoảng 13,14 tuổi. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Chế độ chăm sóc và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như hiện nay, kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua không còn là vấn đề quá khó. Thậm chí có một số con Chihuahua có thể sống đến năm 20 tuổi. Thậm chí là 30 tuổi.

Tuổi thọ của chó Chihuahua

Bên cạnh đó, tuổi thọ và hình dáng cơ thể thú cưng cũng có mối liên quan nhất định với nhau. Với những chú chó có kích thước càng nhỏ, tuổi thọ càng kéo dài. Vì xét trên góc độ sinh lý, những chú chó có kích thước lớn quá trình chuyển hóa của cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn. Tim phổi phải đảm nhiệm vai trò tương đối lớn. Đồng thời, sức đề kháng của những chú chó này cũng không tốt bằng chó có kích thước nhỏ.

Kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua

Sau khi vào giai đoạn tuổi già, chân và eo của chúng sẽ trở nên yếu hơn. Bạn nên để vào trong ổ của chúng một tấm đệm nhỏ. Hoặc một chiếc chăn mỏng để tránh trơn trượt.  Đồng thời cũng giảm khả năng gây tổn thương cho chúng. Không những thế, thị lực của Chihuahua cũng bị giảm sút. Không nên di chuyển hay thay đổi vị trí các vật dụng, đồ dùng trong gia đình. Chúng đang quen với các sắp xếp cũ. Nếu bạn đột nhiên thay đổi, chúng sẽ không thể làm quen lại nhanh như trước. Đồng thời, hãy đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn ở mức ổn định. Phù hợp với thân nhiệt cún cưng.


Kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua

Đi dạo bộ chính là cách thể dục tốt nhất. Nhưng khoảng cách đi bộ nên ngắn hơn. Tốc độ cũng chậm hơn. Tránh cho chúng có cảm giác mệt mỏi, uể oải. Hãy cho chúng vận động xen kẽ với nghỉ ngơi. Nếu như cún cưng không muốn đi bộ, bạn cũng đừng ép chúng.

Tránh việc để cún cưng ở nhà một mình. Những chú chó tuổi càng cao, thì càng sợ cô đơn và buồn chán. Nếu như để chúng đơn độc trong một thời gian dài, chúng sẽ lúc nào cũng trong trạng thái bồn chồn lo lắng. Thời gian ở nhà một mình quá lâu cũng sẽ dễ xảy ra các vấn đề nguy hiểm. Người chủ nên cố gắng dành nhiều thời gian cho cún cưng. Đây chính là niềm động viên an ủi lớn nhất của những chú chó khi về già. Hãy quan tâm, âu yếm, vuốt ve chúng để chúng cảm nhận được tình yêu thương của bạn. Đừng để chúng nghĩ vì già rồi mà bị bỏ rơi.

Chăm sóc tốt cho chó Chihuahua ngay khi còn nhỏ

Chăm sóc tốt cho chó Chihuahua ngay khi còn nhỏ

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: kịp thời thăm khám và chữa trị cũng như tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm.
  • Khi phát hiện ra các triệu chứng hay dấu hiệu lạ của Chihuahua, phải đưa ngay đến bác sĩ thú y.
  • Thường xuyên kiểm tra răng lợi của chó, tai, mũi, họng.
  • Tẩy giun định kỳ. Theo khuyến cáo của các bác sĩ thú y, chó Chihuahua nên sử dụng thuốc tẩy giun của Lopatol có các thành phần phù hợp nhất.
  • Diệt bọ chét, rận, rệp bám trên da, lông thú cưng. Nên sử dụng thuốc nhỏ gáy Frontline có bán tại các cửa hàng của Pet Mart.
  • Chải lông thường xuyên để kiểm tra vấn đề về lông và da thú cưng.
  • Ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, vitamin… Bạn có thể mua thức ăn dành riêng cho Chihuahua tại đây
  • Để thú cưng khỏe mạnh hãy cho chúng hoạt động, vui chơi nhiều.
Cách kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua
5 (100%) 3 votes