Cách huấn luyện mèo con sử dụng khay cát vệ sinh

Cách huấn luyện mèo con sử dụng khay cát vệ sinh
Cách huấn luyện mèo con sử dụng khay cát vệ sinh

Một số bé mèo ngay lập tức có thể biết mình cần làm gì với khay cát vệ sinh. Trong khi nhiều mèo con khác cần chủ nhân hướng dẫn sơ qua.

Đừng cho rằng mèo con đã được “lập trình trước” để biết rõ nên đi vệ sinh ở đâu hay quy trình như nào. Chúng cần bạn giúp đỡ! Hãy cùng Bác sĩ thú y tìm hiểu những cách huấn luyện hiệu quả nhất nhé.

Chuẩn bị một chiếc khay cát vệ sinh vừa với mèo con

Khi những chú mèo con lớn lên. Chúng chắc chắn sẽ thích thú với một chiếc hộp lớn và có nhiều ngăn như các phòng riêng. Nhưng khi mèo còn nhỏ, bạn cần chuẩn bị một khay cát vệ sinh vừa vặn với kích thước của chú mèo.

Chuẩn bị một chiếc khay cát vệ sinh vừa với mèo con

Chiếc hộp nên có kích cỡ hợp lý để bé mèo con của bạn có thể ra vào dễ dàng. Thành hộp quá cao sẽ khiến các bé mèo gặp khó khăn để trèo vào. Nhất là khi bàng quang của nó đang chứa đầy nước tiểu.

Mèo con sẽ không thể kiểm soát việc bài tiết của mình như mèo đã trưởng thành. Vì vậy khi nó cần “đi vệ sinh” là tình trạng khá khẩn cấp.

Bạn nên chọn khay vệ sinh cho mèo có thành thấp. Loại khay này không chỉ giúp mèo con dễ dàng ra vào mà còn để mèo con có thể nhìn thấy cát vệ sinh bên trong khay. Nhìn thấy lớp cát mềm sẽ khiến mèo con gợi nhớ đến một nơi để đi vệ sinh.

Khi mèo con lớn lên, bạn có thể đặt một khay lớn hơn cạnh chiếc khay nhỏ mèo hay dùng. Hoặc đặt chiếc khay nhỏ vào bên trong chiếc khay lớn. Việc này sẽ giúp mèo làm quen với chiếc khay mới này.

Những lựa chọn về cát vệ sinh cho mèo

Những lựa chọn về cát vệ sinh cho mèo 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cát vệ sinh. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho một bé mèo con là những loại cát mềm và dễ dàng để xúc ra.

Một loại cát hạt nhỏ và mềm sẽ không làm đau da chân của mèo con. Giúp nó cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đi vệ sinh. Ngoài ra còn giúp mèo đào cát và che phủ nước tiểu dễ dàng hơn.

Đồng thời, loại cát này cũng mang lại cảm giác dễ chịu khi ngồi lên để bài tiết. Loại cát truyền thống có nguồn gốc từ đất sét (than xỉ) thường có những cạnh sắc. Một số loại cát hạt cứng có thể sẽ không làm mèo con cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên cần hạn chế sử dụng các loại cát có hạt quá nhỏ. Mèo con có thể bị bệnh thận hoặc hô hấp nếu hít hoặc nuốt phải quá nhiều.

Tham khảo bacsithuy.org để tìm hiểu những loại cát vệ sinh phù hợp với mèo

Có nên giữ sạch sẽ khay cát vệ sinh

Có nên giữ sạch sẽ khay cát vệ sinh

Nếu bạn có một chú mèo trưởng thành, khay cát vệ sinh phải luôn trong tình trạng hoàn toàn sạch sẽ. Mèo rất kĩ tính trong việc lựa chọn nơi vệ sinh.

Thế nhưng, với một bé mèo con, để lại một chút (chú ý, tôi nói là chỉ “một chút” nhé) nước tiểu hay phân của nó trong khay cũng khá là tốt. Việc này sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở, gợi cho chúng nhớ rằng mình nên đi vệ sinh ở đâu.

Nếu bạn phát hiện thấy một chút phân của mèo con ở bên ngoài, đừng vứt đi ngay. Hãy đặt lại vào khay vệ sinh của mèo con để nó ngửi thấy mùi phân của mình. Chúng sẽ biết được những chất thải đó cần phải được bài tiết đúng nơi quy định.


Vị trí đặt khay cát vệ sinh

Vị trí đặt khay cát vệ sinh

Đối với mèo con, khay vệ sinh cần đặt ở nơi thật sự dễ tìm. Khả năng kiểm soát bàng quang của mèo con vẫn còn kém. Vì vậy bạn không nên trông chờ chúng chạy khắp nhà hay thậm chí xuống cầu thang để tìm khay vệ sinh.

Hãy giới hạn không gian của mèo con trong một khu vực nhỏ của ngôi nhà. Và đặt khay vệ sinh trong đó để chúng dễ dàng tìm đến. Khi mèo con bắt đầu khám phá ngôi nhà, bạn có thể đặt khay vệ sinh ở những nơi xa hơn.

Khay vệ sinh nên đặt ở những khu vực rộng rãi, để mèo con có thể dễ dàng nhìn thấy chiếc khay. Bạn nên đặt khay ở nơi yên tĩnh, kín đáo nhằm giúp mèo con không bị phân tâm trong lúc bài tiết.

Vị trí đặt khay cần phải đảm bảo yên tĩnh để mèo của bạn không phải lo lắng mỗi khi đi vệ sinh. Như việc đột nhiên chú chó của gia đình có thể xuất hiện, hoặc những đứa trẻ sẽ làm mèo con giật mình.

Đôi khi bạn phải hướng dẫn giống một chú mèo mẹ

Nhiều mèo con chưa biết cách đào cát, bài tiết và che phân, nước tiểu do nó bị tách khỏi mẹ từ lúc còn quá nhỏ. Lúc này bạn sẽ cần giúp đỡ chúng.

Khi bạn đặt mèo con vào khay cát vệ sinh trong những thời gian hợp lý để bài tiết. Bạn hãy hướng dẫn chúng bằng cách dùng ngón tay đào, xới một chút cát lên. Nghe thấy âm thanh và nhìn những gì bạn làm có thể lôi kéo mèo con cũng thực hiện giống vậy.

Nếu mèo con đã đi vệ sinh nhưng không bới cát để che đi, bạn cũng dùng tay bới cát phủ một chút lên chỗ nó vừa bài tiết. Như vậy mèo con có thể nhìn và hiểu được trình tự nên diễn ra thế nào.

Đừng trực tiếp dùng móng của nó để bới cát trong trường hợp này vì sẽ chỉ khiến mèo con vùng chạy bỏ đi và thậm chí có thể bắt đầu làm nó nảy sinh ác cảm với khay vệ sinh.

Chỉ cần bạn dùng tay làm mẫu một chút cách bới cát để che phân và nước tiểu thôi! Mèo con vốn thường học bằng cách quan sát.

Thường xuyên chú ý tới mèo con của bạn

Thường xuyên chú ý tới mèo con của bạn

Thông thường, các chú mèo sẽ có nhu cầu bài tiết sau khoảng thời gian ngủ trưa. Hoặc sau khi chơi đùa hay vừa ăn xong. Mèo con của bạn chắc cũng sẽ bài tiết theo thời gian biểu như vậy.

Thêm vào đó, mèo con có nhu cầu bài tiết lớn hơn so với mèo trưởng thành. Theo đúng lịch trình trên, cứ đến những khoảng thời gian xác định.

Bạn hãy nhẹ nhàng đặt mèo con vào khay đi vệ sinh để giúp nó ghi nhớ thời gian bài tiết của mình. Đừng trách phạt mèo con nếu xảy ra sự cố đi vệ sinh không đúng nơi quy định.

Khi những sự cố xảy ra không hoàn toàn là lỗi của mèo con, bất kỳ hình phạt nào cũng chỉ bắt đầu khiến mèo con thấy sợ bạn. Tệ hơn là hình phạt có khả năng dẫn đến tình trạng mèo con tránh không muốn dùng khay vệ sinh.

Nếu bạn đang quan tâm: thanh lý nhà vệ sinh cho mèo tphcm, khay đựng cát vệ sinh cho mèo, khay đi vệ sinh cho mèo, nhà đi vệ sinh cho mèo, làm nhà vệ sinh cho mèo, nhà vệ sinh cho mèo hà nội. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.