Cách huấn luyện chuột lang nhà những bài học cơ bản

Cách huấn luyện chuột lang nhà những bài học cơ bản

Giống như chó và mèo, chuột lang nhà là một loài thú cưng được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Mặc dù không thông minh như chó mèo, nhưng ta có thể huấn luyện chúng quen với một số bài học đơn giản.

Những bài học này bao gồm dạy chuột nhớ tên của nó, đi vệ sinh đúng chỗ và chơi một số trò thú vị. Với việc huấn luyện cẩn thận và kiên trì, chú chuột lang của bạn sẽ trở nên thanh lịch hơn. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Dạy chuột lang nhà chạy đến khi gọi tên

Cách đơn giản nhất để huấn luyện là dạy chúng quen với tên gọi. Sử dụng phần thưởng là đồ ăn mà chúng thích. Mỗi khi cho chuột ăn, bạn hãy gọi tên của nó. Sau một vài lần như vậy, chúng sẽ coi cái tên đó là dấu hiệu của thức ăn.

Dạy chuột lang nhà chạy đến khi gọi tên

Sau khi nó đã quen tên, bạn đưa chuột ra khỏi lồng và đặt nó cách bạn vài mét. Gọi tên chuột lang và giơ ra món ăn mà nó thích. Việc này sẽ mất một thời gian, vì vậy đừng nên nóng vội.

Chuột ngửi thấy thức ăn sẽ chạy ngay đến chỗ bạn. Khi đó hãy thưởng cho nó một ít đồ ăn vặt để duy trì phản xạ. Lặp lại bài học mỗi ngày và qua thời gian, chuột sẽ chạy đến ngay cả khi không có thức ăn.

Cầm một mẩu thức ăn trong tay và giơ cao để chuột phải đứng lên mới lấy được. Nói “đứng lên” và thưởng cho khi nó đứng được trên hai chân sau. Lặp lại nhiều lần để chú chuột đứng thẳng ngay cả khi không có thức ăn.

Dạy chuột lang nhà đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chuột lang nhà đi vệ sinh đúng chỗ

Để dạy cho chuột đi vệ sinh đúng chỗ không khó, nhưng đòi hòi thời gian huấn luyện lâu dài. Bạn cần có sự kiên nhẫn nhất định. Vì nó chưa thể quen ngay sau một vài lần huấn luyện. Nhưng đừng vì thế mà la mắng hay trừng phạt.

Để dạy chuột lang đi vệ sinh vào hộp cát, bạn hãy đặt một chiếc hộp trong lồng. Theo dõi xem nó hay đi vệ sinh ở chỗ nào và đặt ở đó. Để vào hộp một ít cỏ khô và vài cục phân của chuột.

Khi thấy chuột sử dụng hộp cát, bạn hãy thưởng cho nó một mẩu thức ăn. Sau nhiều lần như vậy, nó sẽ hiểu là đi vệ sinh đúng chỗ thì sẽ được cho ăn. Không cho ăn nhiều nhưng thỉnh thoảng phải thưởng để chuột ghi nhớ bài học.

Huấn luyện chuột lăn quả bóng

Huấn luyện chuột lăn quả bóng


Sử dụng một quả bóng tennis, bóng bàn hoặc một vật tròn không quá nặng để chuột có thể lăn bóng dễ dàng. Kèm theo đó là một món ăn dạng dài và mảnh, như cà rốt, bánh thưởng để làm động lực cho chúng.

Đặt cà rốt hoặc bánh thưởng trên mặt đất, đặt quả bóng đè lên trên thanh thức ăn đó. Đặt chuột lang ở bên cạnh để nó đánh hơi được thức ăn.

Dùng tay hướng dẫn chuột cách đẩy quả bóng ra để lấy thức ăn. Vừa làm vừa nói “đẩy quả bóng”, hoặc bất kì một hiệu lệnh gì, miễn là câu đơn giản, ngắn gọn. Lặp lại bài học này thường xuyên, khi đã quen, chuột sẽ đẩy quả bóng ngay cả khi không có thức ăn.

Dạy chuột lang nhà nhảy qua vòng

Dạy chuột lang nhà nhảy qua vòng

Đầu tiên cần chuẩn bị một chiếc vòng có đường kính 10-15cm. Vòng bằng kim loại hoặc bất kì vật dụng gì, chỉ cần không có cạnh sắc hoặc gai nhọn có thể gây nguy hiểm cho chuột khi chúng nhảy qua.

Khi bắt đầu, bạn hãy đặt chiếc vòng chạm mặt đất. Đặt vòng trước mặt chuột lang và đồ ăn ở bên kia. Sau đó gọi tên chú chuột của bạn. Hô khẩu lệnh “nhảy qua vòng”, sau khi nó nhả qua lập tức thưởng đồ ăn.

Lặp lại các bước cho đến khi nó có thể tự nhảy qua mà không cần thức ăn làm động lực. Sau khi chúng đã thuần thục, bạn có thể nâng cao dần chiếc vòng. Nhưng đừng cao quá vì chuột lang không có khả năng nhảy như mèo.

Ngoài những bài học cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể tự tạo những bài tập dành riêng cho chú chuột cưng của mình. Chuột lang nhà cũng rất thông minh và đáng yêu. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang quan tâm: chuột lang nước ăn gì, mua bán chuột lang peru và hamster ở đâu hà nội, chuột lang mỹ teddy, chuột lang việt sinh sản giá bao nhiêu. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Cách huấn luyện chuột lang nhà những bài học cơ bản
5 (100%) 2 votes