Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ

Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ
Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ

Labrador thường được gọi với tên thân thuộc là Lab, là giống chó săn phổ biến. Chó nên chúng từ khi sinh ra đã rất nhạy với việc tìm người và tìm đồ. Không những thế, chúng còn rất hiền lành, dễ gần và thích ở gần con người. Chúng năng động, đáng tin cậy, đáng yêu và dễ huấn luyện. Việc huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ cho chủ nhân là một trong những bài huấn luyện khá thú vị, tuy nhiên nó yêu cầu người huấn luyện chó Lab cần phải có cách huấn luyện phù hợp và khoa học đồng thời cũng cần chủ phải kiên trì thực kiện theo từng bước, không được đốt cháy giai đoạn khi chúng chưa làm được để sau chúng có thể thực hiện được các bước làm đơn giản nhất. Huấn luyện cho Lab đánh hơi tìm đồ vật một cách thành công, bạn có thể thực hiện và làm theo những bước cơ bản như sau:

Chuẩn bị cho việc huấn luyện chó Labrador như thế nào?

Chuẩn bị cho việc huấn luyện chó Labrador như thế nào?

Huấn luyện chó Lab đánh hơi cần kiên nhẫn hơn mọi bài huấn luyện khác. Giả dụ sử dụng lệnh “ngửi” và “tìm” để yêu cầu chó ” tiếp nhận nguồn hơi” và ” truy tìm nguồn hơi”. Hãy dùng vật mồi là một vật mà chúng quen thuộc và thích chơi đùa.

Các bước huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ

Bước 1 : Yêu cầu Lab ngồi yên, đưa vật cho chúng ngửi và ra lệnh ngửi, cầm nhẹ mõm chúng để không gây khó chịu, giữ vật trước mũi chúng đủ sát (không chạm sát) để chúng ngửi thấy mùi hơi ( mũi Lab sẽ phân biệt được từng mùi riêng biệt như mắt người phân biệt được từng màu riêng biệt trong không gian). Sau đó lập tức dùng lệnh “tìm” và dùng vật kích thích chúng hưng phấn rồi thưởng bằng chính vật đó. Thao tác này giúp cún hứng thú với lệnh TÌM KIẾM, địa điểm tập có thể ở bất cứ nơi đâu, nơi tốt nhất là trong phòng mà chú Lab nhà bạn đã quen thuộc để chúng không bị kích thích bởi tác động lạ.

Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ

Bước 2 : Lặp lại như trên, cho Lab ngồi yên, bạn ra lệnh ngửi, thao tác giúp chúng ngửi đồ vật ( không làm quá lâu gây sự khó chịu cho Lab, chỉ 2-3 nhịp đếm). Che đồ vật bằng tấm vải hoặc để trong hộp rồi để ngay trước mặt chúng. Thao tác này giúp chúng hiểu chính xác lệnh TÌM cần lặp đi lặp lại với nhiều vật che phủ/chỗ giấu đồ khác nhau và các khoảng cácj khác nhau ( không quá xa ngoài tầm tập trung của chúng). Lưu ý: không thực hiện bước này nhiều lần gây tâm lí ỷ lại đôi mắt của chúng, Lab sẽ luôn tìm cách nhìn thấy vật rồi mới lùng sục, không chịu sử dụng mũi.

Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ

Bước 3 : Lặp lại như trên trong phòng kín , yêu cầu Lab ngồi ngoài phòng để không nhìn được chỗ giấu đồ ( có thể sử dụng phòng của bạn, trong nhà hoặc chỗ quen thuộc với chúng để tập phần này ). Dắt cún từ ngoài phòng vào (sau khi đã cho ngửi và đã giấu đồ, phải làm thật nhanh vì chúng chưa nhớ mùi được lâu), dùng tay chỉ dẫn một vài điểm (tăng dần số điểm khi chúng đã thành thạo, khi mới tập thì tùy khả năng của từng chú chó mà chỉ điểm ). Hãy quan sát phản ứng của Lab, khi nó ngửi nhầm, ta nên lơ đi và tiếp tục chỉ điểm, khi chúng ngửi tới nơi giấu đồ mà không tỏ ra là đã phát hiện được vật thì hãy yêu cầu chúng quay lại đó và ra lệnh TÌM, lúc này nên khơi thoáng nơi giấu đồ ra một chút để cún dễ ngửi thấy hơn ,bằng mọi giá phải giúp cún ngửi được và yêu cầu chúng kiên trì ngửi tại điểm đã giấu đồ (không dùng mắt) cho tới khi chúng phát hiện ra vật. Thông thường Lab chưa biết cách lấy đồ ra khỏi chỗ giấu, nó sẽ rất nản vì ngửi thấy nhưng không nhìn thấy và không lấy ra được ( có con sẽ phát cáu và hùng hục đào bới hay sủa, có con sẽ nản và bỏ đi hoặc cố gắng miệt mài tìm ở vị trí xung quanh vị trí giấu đồ), lúc này bạn cần nhanh chóng phát hiện ra biểu lộ khác lạ của cún để xem chúng có tâm lí và hành động khác đi khi thấy vật hay không hoặc giúp chúng lấy đồ ra khỏi nơi giấu.

ÁO CHO SEN CÒN CHƯA CÓ ... MÀ +1OO MẪU QUẦN ÁO CHO GẤU CHÓ - BOSS MÈO ĐÃ VỀ ❣️Đừng để các BOSS bị ho khạc, cảm lạnh,...

Người đăng: Pet Mart - Siêu Thị Thú Cưng vào Thứ Năm, 18 Tháng 10, 2018

Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ

Bước 4 : Sau khi Lab đánh hơi thành thục ở các vị trí trong căn phòng quen thuộc, có thể lặp lại các thao tác trên đối với từ hai căn phòng trở lên….luôn luôn chỉ điểm ngửi cho cún bằng tay, vừa giúp chú chó Lab biết tập theo chỉ định, vừa giúp chúng hào hứng hơn.

Bước 5 : Bài tập nâng cao được thược hiện bên ngoài, khởi đầu cho tìm kiếm bên ngoài, tốt nhất là ở những bãi cỏ rộng, có ít kích thích lạ và tập vào đêm khi sương ướt hoặc sau cơn mưa là thuận lợi nhất ( hơi nước trong không khí sẽ mang nguồn hơi tập trung hơn và giúp chó dễ phát hiện hơn). Yêu cầu Lab nhà bạn ngồi yên và ra lệnh ngửi vật : che mắt và giữ chúng, sau đó cầm vật ném về hướng chúng, không cho nhìn thấy, ra lệnh Tìm (lúc này cún đã phải đạt được mức độ hiểu thấu đáo lệnh Tìm khi tập tìm vật trong nhà và hứng thú với việc tìm kiếm)….Hoàn thành bước này, chú Lab của bạn đã biết cách sử dụng chiếc mũi của mình.

Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ

Bước 6 : Phần này dạy cho chó biết cách tự truy tìm nguồn hơi, bãi tập tốt nhất nên là một bãi cỏ và có hai người cùng dạy (trong đó một người là chủ ra lệnh và một người trợ giúp giữ cún ). Người giúp giữ chú Lab ngồi yên và che mắt chúng. Bạn thao tác tạo dấu vết trên đường đi bằng cách để lại mùi trên nền cỏ và giấu vật ở nơi dễ nhận biết, yêu cầu cún đánh hơi trên nền cỏ. Tăng dần độ khó về khoảng cách, mùi phức tạp hơn và nơi giấu đồ khó hơn .

Điểm cần chú ý khi huấn luyện chó Lab đánh hơi và tìm đồ

-Các bước huấn luyện về sau cơ bản lặp lại quy trình như nhau nhưng gia tăng về diện tích đánh hơi , thời gian chờ đợi . Nguồn hơi và sự chỉ dẫn cũng giảm dần theo sự tiến bộ của chúng.

-Luôn kiểm soát chúng bằng dây dắt và hướng dẫn bằng lệnh, chỉ dẫn bằng tay những nơi cần Lab ngửi.

Điểm cần chú ý khi huấn luyện chó Lab đánh hơi và tìm đồ

-Khen thưởng và động viên chúng bằng đồ ăn khi chúng thực hiện tốt, nhưng với mức độ vừa phải, nếu không sẽ tạo thói quen xấu cho Lab

Chúc bạn huấn luyện chú chó đáng yêu của mình thành công!

© Bacsithuy.org

Cách huấn luyện chó Labrador đánh hơi và tìm đồ
5 (100%) 1 vote

Lục lạc giúp thú cưng của bạn tạo những âm thanh vui vẻ. Bạn có thể làm nhiều sản phẩm thủ công với vật liệu này. Bạn có...

Người đăng: Pet Mart - Siêu Thị Thú Cưng vào Thứ Năm, 25 Tháng 10, 2018