Cách chuẩn đoán và điều trị bệnh ghẻ ở chó mèo

Cách chuẩn đoán và điều trị bệnh ghẻ ở chó mèo
Cách chuẩn đoán và điều trị bệnh ghẻ ở chó mèo

Bệnh ghẻ ở chó mèo (hay còn gọi là mò bao lông, ghẻ Demodex) từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh cho những người chơi chó. Bệnh do một ký sinh trùng da sống trong nang lông gây ra ngứa ở các mức độ khác nhau. Các bác sĩ thú y cho biết bệnh này ở chó phổ biến nhiều hơn ở mèo.

Chó mèo mắc bệnh sẽ rất khó chịu, ngứa ngáy, đau đớn. Rụng lông gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm cho chó mèo. Trường hợp nặng có thể nhiễm trùng máu. Vậy nhận biết bệnh như thế nào? Bacsithuy.org sẽ phân tích chi tiết trong bài dưới đây.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ ở chó mèo do một loại ký sinh trùng có tên là ghẻ Demodex canis gây ra. Ký sinh trùng có kích thước chỉ dài 0,25 mm, làm tổ trong nang bao lông của chó. Có thể tìm thấy trên da con vật khỏe.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ mò bao lông thường phát sinh ở quanh mắt, đầu hoặc khuỷu chân. Bệnh có thể thay đổi từ rất nhẹ như chỉ một mảng nhỏ. Cho đến nặng như toàn thân đều có vết ghẻ rướm máu, có mủ, rụng lông toàn bộ.

Với trường hợp bệnh nhẹ thì có thể chỉ bị một khu vực tách biệt, bị rụng lông ở mặt, quanh mắt hay chân trước hoặc cả chân sau. Những trường hợp này không gây viêm da thứ phát. Có thể điều trị dễ dàng.

Còn trường hợp nặng thì da bị mẫn đỏ lên, có mụn mủ, có máu và huyết thanh rỉ ra từ những vùng nhiễm bệnh. Kế đó là nhiễm trùng thứ phát mà thường thấy là Staphylococcus aureus. Thỉnh thoảng cũng thấy Pseudomonas spp.

Chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó mèo

Khi thấy chó mèo có dấu hiệu rụng lông, da đỏ ửng cần đưa tới gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh. Bệnh ghẻ có nhiều loại, nên cần xác định đúng thì việc điều trị mới có hiệu quả. Không nên tự chữa ở nhà nếu không có kinh nghiệm.


Chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó mèo

Có thể chẩn đoán bệnh bằng cách dùng dao tẩm dầu cạo chỗ có bệnh tích cho đến khi thấy đỏ lên, bắt đầu chảy máu rồi soi dưới kính hiển vi để tìm ký sinh trùng.

Điều trị bệnh ghẻ ở chó mèo

Ký sinh trùng: Khi bệnh khu trú có giới hạn thì thường tự khỏi, tuy nhiên để đề phòng bệnh lan ra toàn thân ta nên điều trị sớm ở những trường hợp này bằng:

  • Amitra với nồng độ 0,025% trong nước, mỗi tuần bôi một lần, cho đến khi dứt các bệnh tích, rồi tiếp tục bôi mỗi hai tuần một lần, cho đến khi xét nghiệm không còn ký sinh trùng.
  • Rotenone (C23H22O6) 1% pha trong cồn bôi trong ba ngày liên tục.
  • Benzyl benzoat.
  • Trypanbleu.
  • Tẩm bằng các xà bông sát trùng.
  • Trị nhiễm trùng thứ phát với: chloramphenicol, lincomycin.
Cách chuẩn đoán và điều trị bệnh ghẻ ở chó mèo
5 (100%) 1 vote