Cách chữa bệnh ho cũi chó – viêm phế quản ở chó

Cách chữa bệnh ho cũi chó - viêm phế quản ở chó
Cách chữa bệnh ho cũi chó - viêm phế quản ở chó

Bệnh viêm phế quản ở chó gây ra nhiều nhất ở chó dưới 6 tháng tuổi. Chó nhập từ nước ngoài, chó chuyển vùng vào đợt đợt rét lạnh, ẩm ướt. Hoặc chó bị nhiều stress bất lợi khác… Đều có khả năng mang căn bệnh “Viêm khí quản- phế quản truyền nhiễm” – Infectious Trachebronchitis. Hay còn gọi là “Bệnh ho khan” “ho như tiếng ngỗng kêu”. Một số tài liệu dịch sang Tiếng Việt là “Bệnh Ho ở cũi chó” (Tiếng Anh: Kennel Cough).

Nguyên nhân gây bệnh: do Virus Canine parainfluenza kết hợp với một số vi khuẩn khác ở đường hô hấp như: Bordetella bronchiseptica… Mycoplasma.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở chó

Bệnh lây lan nhanh làm chết nhiều chó với các triệu chứng ho khạc kéo dài từ 7- 21 ngày do viêm đường hô hấp trên. Mặc dù lúc đầu vẫn ăn khỏe, nhanh nhẹn, không sốt, khó có thể biết chó đã mang bệnh.

Quan sát kỹ: mắt không trong sáng, có rỉ ghèn, gương mũi luôn luôn khô, ráp và chảy dịch xanh, hay liếm mũi rồi nuốt dịch, hắt hơi khi có nhiều dịch chảy ra… Bệnh chuyển sang mạn tính, chó gầy sút nhanh do kế phát các bệnh vi khuẩn, virus khác: Parvovirus, Carre… Tiêu chảy, phân nát có nhày máu, hôi tanh, nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt, rối loạn chức năng gan, thận và chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch.

Vì thế mới nói chó cũng cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng như các loại thuốc bổ cho chó, thuốc bổ tổng hợp càn thiết cho chúng. Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh.

Triệu chứng và phương thức lây lan bệnh viêm phế quản

Bệnh thường diễn biến kéo dài tới nhiều tuần, thậm chí tới 2 tháng. Những con được chữa trị theo triệu chứng, tưởng chừng đã khỏi, sau vài tuần bị lại, tỷ lệ tử vong rất cao. Giai đoạn cuối của bệnh khi sức đề kháng giảm sút, chó chuyển sang: tiêu chảy có máu, loạng choạng, run rẩy, xuất hiện từng cơn co giật động kinh.

Phương thức lây lan khiến chó bị viêm phế quản

Bệnh lây thông qua môi trường, dụng cụ chăn nuôi, chất thải ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa chó mang trùng và chó khỏe. Đặc biệt các nơi tập trung nhiều chó nguồn gốc khác nhau hoặc không rõ nguồn gốc. Các giống chó ngoại như: Saint Bernard, Tibetan Mastiff (Thần khuyển Tây tạng), Bulldog, Phốc sóc, Husky, Dachshund, Pug… Sức đề kháng kém hơn chó địa phương tỷ lệ mắc bệnh và tử vong khá cao. Chó nuôi tại miền Bắc khí hậu lạnh và ẩm ướt mắc bệnh trầm trọng và khó chữa hơn chó nuôi ở miền Nam. Vì vậy cần sử dụng những bộ quần áo cho chó đủ ấm, để chúng khỏi bị nhiễm lạnh.


Chẩn đoán viêm khí quản – viêm phế quản truyền nhiễm

Chủ yếu căn cứ triệu chứng lâm sàng và Dịch tễ học (phương thức lây lan). Chẩn đoán xét nghiệm phân lập virus, vi khuẩn trong phòng thí nghiệm kết quả không cao và không kịp thời. Chụp X-quang phổi chỉ rõ khi đã mắc bệnh kéo dài viêm phổi kế phát do vi khuẩn.

Chẩn đoán bệnh "Viêm khí quản- viêm phế quản truyền nhiễm"

Phòng bệnh viêm phế quản ở chó

Vaccine phòng bệnh này có trong liều vaccine đa giá các loại: 3-4-5-6-7 bệnh đang lưu hành trên thị trường. Nhưng hiệu quả miễn dịch thấp. Việc tiêm vaccine đúng quy trình và đủ lần tiêm cho chó dưới 6 tháng tuổi cực kỳ quan trọng để ngừa bệnh lây lan. Các bác sỹ thú y khuyến cáo: nên tiêm vaccine phòng bệnh parainfluenza 6 tháng 1 lần. Ngay cả với chó trưởng thành.

Biện pháp nuôi cách ly ít nhất 2 tuần những con chó mới về chưa có an toàn dịch. Tẩy trùng và để trống khu nuôi có dịch một thời gian là rất cần thiết. Giữ ấm, khô ráo, dùng những loại thức ăn cho chó ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng có giá trị tăng sức đề kháng, tăng hiệu quả miễn dịch.

Điều trị bệnh viêm phế quản ở chó

Không có thuốc đặc hiệu. Phần lớn điều trị theo triệu chứng: Truyền bù dịch và điện giải, năng lượng, kháng sinh chống các bệnh kế phát. Trợ sức, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc đặc biệt.

(Bài viết có tham khảo từ “The Dog Encyclopedia”- ANIWA Publishing, S.A. Và các bạn đồng nghiệp, các chuyên gia nuôi chó Việt Nam.)

✚ bacsithuy.org

Cách chữa bệnh ho cũi chó – viêm phế quản ở chó
4.8 (95%) 4 votes