Cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh

Cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh
Cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh

Các bạn đang chăm sóc chó đẻ, chó đang bầu, nuôi chó sinh sản hay chuẩn bị cho chó sinh sản nên đọc kỹ nhằm hạn chế mức thấp nhất mức tổn thất và những điều không hay có thể xảy ra với chó mẹ và các con.

Nên làm gì trước khi chó mẹ sinh?

Cần dự kiến trước thời gian sinh

Các bạn phải căn cứ vào thời điểm phối giống lần đầu, phải có chính xác số lần và thời gian phối. Quan sát độ to nhỏ của bụng và đi siêu âm để biết được số lượng thai. Nếu như không siêu âm thì để ý, bụng càng nhỏ số lượng thai ít thì thời gian mang bầu càng dài. Phần lớn trên 64 ngày mới sinh, gọi là “lên ngày” số con sẽ ít, thậm chí có trường hợp chửa đến 68-70 ngày.

Ngược lại thai càng nhiều sẽ đẻ càng sớm, có con 57-58 ngày đã sinh (cứ quá 55 ngày thai là con sống được cả nhà nhé, còn trước là không thể hoặc rất khó) . Vì thế chó con mở mắt nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng con do ít thai nên khi sinh chó con “già ngày hơn”

Nhận biết các dấu hiệu sắp đẻ

Có sữa trước khi sinh khoảng 3-4 ngày (có con đến lúc đẻ mới có sữa nhé, nên nhiều bạn bóp cứ kêu chó nhà bạn không có sữa) , có thể nhìn, sờ thấy thai nhu động phía ngoài bụng. Chó mẹ có thể ăn ít hơn, tiểu nhiều lần hơn, thậm chí có con đi tiểu không chủ động được do bàng quang bị chèn ép.

Trước sinh 2-4 giờ, chó bỏ ăn, ỉa “xón”, đái “giắt”, kêu rít, thở gấp bồn chồn cào bới có phản xạ làm”ổ đẻ”, lúc này cần chuẩn bị chỗ đẻ thoáng, mát, ấm, yên tĩnh, đủ ánh sáng, hạn chế tiếp xúc với người và con vật khác. Có thể đóng khay gỗ cho chó đẻ kích thước phụ thuộc độ to nhỏ chó mẹ, độ cao tối đa 20cm, lót vải sạch.

  • Không ép chó mẹ ăn, uống nhiều trước khi sinh. Không cho ăn nhiều thức ăn khó tiêu: thịt, tanh mỡ, sữa…
  • Nếu có dấu hiệu nghi đẻ khó: thai to, đau đẻ dữ dội nhưng sau 4-6 tiếng không đẻ, không có cơn rặn…cần mời Bác sĩ thú y thăm khám và tư vấn.
  • Chuẩn bị sẵn nước uống sạch có pha chút muối.

Có nên can thiệp đỡ đẻ cho chó không?

Tốt nhất để chó đẻ tự nhiên, chỉ quan sát phát hiện những trục trặc trong khi sinh để xử lý. Đặc biệt với chó mẹ thay đổi tính tình, dữ tợn thì không nên can thiệp nhiều tránh các stress tâm lý có thể gây shock, vỡ động mạch tử cung trong khi rặn đẻ, mất máu và tử vong.

Nếu chó mẹ đẻ khó thì làm thế nào?

Đau đẻ lâu 6-8 giờ mà chưa đẻ. Không có cơn rặn hoặc rặn rất nhiều nhưng thai không ra được. Nếu có trường hợp này đi bác sĩ ngay.

Thế nào là “ngôi thai ngược”?

Với chó khái niệm”ngược”không phụ thuộc vào đầu hoặc đuôi ra trước, mà là”tư thế” thai.
Các ngôi ngược như sau:

  • Đầu ra nhưng không ra 2 chi trước, hoặc chỉ 1 chi trước thò ra.
  • Ra 1 hoặc 2 chi trước nhưng đầu không ra.
  • Đuôi ra trước nhưng 1 hoặc 2 chân sau không ra.

Như vậy muốn kéo thai ra được phải chuyển lại tư thế “thuận” của thai: đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau cùng ra.

Có nên cho mẹ ăn nhau thai không?

Ăn nhau thai là phản xạ “tự”đỡ đẻ và cắn rốn cho con của chó mẹ.

Nếu phải can thiệp đỡ đẻ cũng nên cho mẹ ăn 1-2 nhau thai, nhưng không nên cho ăn toàn bộ lượng nhau dễ gây đầy khó tiêu sau sinh.

Cắt rốn cho chó con thế nào?

Nếu con Mẹ vụng k tự cắn rốn cho con thì mình tự cắt nhé. Chuẩn bị kéo cắt và banh kẹp , cồn sát trùng.

Cách da bụng 1 cm có thể thắt chỉ (phải đảm bào sát trùng tốt đề phòng nhiễm vi khuẩn uốn ván) hoặc kẹp bằng pince cầm máu. Sát trùng bằng cồn 70o hoặc cồn iode 5%. Không cắt quá sát da bụng hoặc để chó mẹ tự cắn rốn cho con dễ bị hernia rốn sau này

Có nên cho chó con bú mẹ ngay sau sinh không?

Rất cần thiết để con được bú sữa đầu sớm có sức đề kháng. Phần lớn chó con chết yểu nếu sau sinh 24 giờ không được bú sữa mẹ. Nên ra đời một cái là cho ti Mẹ luôn.

Làm gì để chăm sóc chó đẻ sau sinh?

  • Cho mẹ ăn nhẹ ( mình hay pha sữa) , uống nước muối loãng.
  • Để mẹ con yên tĩnh.
  • Dọn sắp xếp lại ổ đẻ, thay đồ lót đẻ bằng vải khô, sạch. Chú ý: không lót quá nhiều vải , chăn trong ổ dễ bị “lạc””kẹt” con không tìm bú mẹ được hoặc Mẹ đè và dẫm chết con.
  • Vệ sinh lau khô sạch chó con và phần sau của mẹ.

Những điều cần lưu ý khác

Đẻ xong dùng tay kiểm tra vùng bụng, nếu thấy mềm k có cục cứng tức là đã đẻ xong . Gọi bác sĩ thú y đến tiêm một mũi sạch bụng, hoặc mua oxitoxin về tự tiêm ( nhưng cái này k phải ai cũng dám làm nhé, pải đúng liều lượng).

Ngày sau khi con Mẹ đẻ nấu cho mình nồi cháo móng giò hầm đủ đủ cho ăn trong vòng 2 ngày ( k ăn hơn nhé, tiêu chảy đấy).

Ngày massage quanh vú bằng khăn ấm 3 lần để kích thích sữa.

Vì đẻ xong vẫn có hiện tượng ra nhau , ra chất bẩn để sạch khoang bụng và nó kéo dài chừng 5-7 ngày, nếu dài quá nên đưa đi bác sĩ khám vì sợ xót nhau , hoặc xót con nhé.

Sữa mẹ sẽ về nếu con bú, nếu chó con bú mà không kêu tức là đủ sữa .. Kinh nghiệm của Mình chỉ cần chăm con Mẹ thật tốt, bổ sung chất và canxi đầy đủ là ok.

Không được cho chó con bú sữa ngoài trước 15 ngày đầu đời, vì khả năng sống của nó gần như không có nhé.

✚ bacsithuy.org

Cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh
Đánh giá