Các phương pháp điều trị dứt điểm cho cá Đĩa bị bệnh

Các phương pháp điều trị dứt điểm cho cá Đĩa bị bệnh
Các phương pháp điều trị dứt điểm cho cá Đĩa bị bệnh

Cá Đĩa, Dĩa thuộc dòng họ nhà cá rô phi. Chúng có thân hình dẹt giống với chiếc đĩa nên có tên gọi đặc biệt như vậy. Cá Đĩa có rất nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, bồ câu, hoa hồng… với đủ các size lớn bé khác nhau. Nếu sở hữu 1 đán cá Đĩa cảnh trong nhà thì chắc chắn không gian ngôi nhà bạn sẻ trở nên đẹp và sang trọng hơn rất nhiều.

Là một trong những giống cá cảnh được tất cả người chơi cá yêu thích và say mê. Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng cá không tránh khỏi những lúc cá bệnh tật. Vậy trong những trường hợp như vậy bạn cần phải làm gì? Đảm bảo đàn cá khỏe mạnh, tránh được rủi ro ít nhất. Hãy xem ngay bài viết dưới đây của bacsithuy.org.

Một số bệnh ở cá Đĩa

Cũng tương tự như các giống cá cảnh khác, cá Đĩa bị bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như do môi trường sống, chất lượng nước, do thức ăn, do vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng…Các bệnh phổ biến phải kể tên như: Nấm, ghẻ lở, sình bụng, nấm ở mắt, giun, da nhớt, thối vây… Mỗi bệnh lại do những nguyên nhân khác nhau. Việc tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người nuôi và bác sĩ thú y đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Một số bệnh ở cá Đĩa

Cá Đĩa mắc bệnh cần kịp thời chữa trị. Người nuôi cần nắm vững liều lượng thuốc dùng, căn cứ vào thể tích nước trong bể mà điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp. Cá Đĩa ở các trường hợp khác nhau cũng có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh khác nhau. Về cơ bản có thể chia thành: bôi, uống, tiêm, tắm thuốc.

Sử dụng thuốc bôi và uống điều trị bệnh cho cá

Thuốc bôi thường dùng trong trường hợp ngoại thương. Người chơi có thể dùng tăm bông tẩm thuốc nhẹ nhàng chấm lên vết thương của cá. Đợi thuốc ngấm thì thả lại cá vào bể. Trong thời gian dùng thuốc nên nuôi cách ly.

Sử dụng thuốc bôi và uống điều trị bệnh cho cá

Thuốc uống thích hợp dùng cho các bệnh bên trong cơ thể cá. Tuy nhiên nó khá nguy hiểm khi sử dụng với cá con. Thêm một lượng thuốc thích hợp vào mỗi kg thức ăn, có thể ngâm thức ăn sống vào thuốc sau đó cho ăn. Hoặc dùng ống tiêm tiêm thuốc vào thức ăn sống rồi cho cá ăn. Sử dụng cách này là an toàn nhất. Nếu cá bệnh nặng hoặc bỏ ăn, cần dùng ống tiêm rót thuốc vào cơ thể cá, trực tiếp đẩy vào khoang bụng.

Cách tiêm thuốc cho cá Đĩa bị bệnh

Tiêm thuốc trước hết là đem hoà tan thuốc trong nước muối sinh lý vô trùng. Sau đó dùng kim tiêm nhỏ hơn hút lấy thuốc và tiêm vào khoang bụng cá. Lưu ý ống tiêm phải được khử trùng bằng nhiệt độ cao trước khi sử dụng.

Cách tiêm thuốc cho cá Đĩa bị bệnh

Tắm thuốc là phương pháp điều trị phổ biến. Thời gian tắm tốt nhất cho cá là nửa giờ mỗi lần, không được vượt quá nửa giờ,. Thông thường ba ngày đến một tuần sẽ có hiệu quả. Nếu thực hiện tốt những việc này thì đàn cá sẽ có cơ hội sống cao hơn. Đồng thời, tránh việc lây nhiễm tới những giống cá khác. Đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho đàn cá.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đặc điểm, tập tính và địa chỉ bán giống cá tại Hà Nội, TPHCM uy tín bạn có thể truy cập vào bacsithuy.org để tham khác các bài viết về chủ đề này.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...