Các nhân tố nguy hiểm khiến cá Dĩa bị bệnh đột ngột

Các nhân tố nguy hiểm khiến cá Dĩa bị bệnh đột ngột
Các nhân tố nguy hiểm khiến cá Dĩa bị bệnh đột ngột

Cá Dĩa là loài cá cảnh được chăm sóc và nuôi phổ biến trong các bể thủy sinh. Với vẻ ngoài ấn tượng, đẹp mắt loài cá này luôn thu hút mọi ánh nhìn. Tuy nhiên, nếu như bạn không hiểu về giống cá này thì chúng rất dễ bị mắc bệnh. Bài viết này, bacsithuy.org sẽ cung cấp cho bạn đọc các yếu tố khiến cá bị bệnh. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây tới những cái chết hàng loạt.

Cá Dĩa bị bệnh do chất lượng nước

Việc hiểu được nguồn gốc bệnh của cá Dĩa sẽ giúp người chơi cá có thể chủ động phòng tránh trong quá trình nuôi. Đầu tiên, chất lượng nước kém và thức ăn là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra các bệnh của cá. Tầm quan trọng của nước đối với cá cũng như không khí với con người.

Cá Dĩa bị bệnh do chất lượng nước

Vì vậy khi chất lượng nước và vấn đề dinh dưỡng của thức ăn xảy ra vấn đề sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp tới cá. Quá mức săn sóc bể cá hay quá lơ là quan tâm cá cũng đều khiến cá Dĩa sinh bệnh. Vì vậy, điều kiện căn bản khi nuôi cá là cần có kiến thức nhất định về các loài thuỷ sinh. Đồng thời cũng cần tâm lý bình tĩnh khi xử lý có vấn đề xuất hiện.

Nguyên nhân trực tiếp khiến cá Dĩa sinh bệnh là sức miễn dịch giảm. Để duy trì sức miễn dịch cho cá, cần nuôi cá một cách khoa học. Người nuôi cá cần hiểu những yêu cầu cơ bản của cá Dĩa với môi trường sống và thức ăn. Bạn có thể tham khảo một số loại thức ăn phù hợp cho cá cảnh tại vietpet.net.

Nhân tố môi trường khiến cá bị bệnh

  • Nhân tố vật lý: Nhiệt độ nước không phù hợp, chênh lệch nhiệt quá lớn. Hay độ cứng của nước thay đổi, nồng độ muối thay đổi. Ánh sáng không phù hợp cùng với những yếu tố của môi trường bên ngoài đều có thể khiến cá Dĩa sinh bệnh.

Nhân tố môi trường khiến cá bị bệnh


  • Nhân tố hoá học: Thay đổi độ pH, bộ lọc Nitrat hỏng, chất gây hại quá nhiều… sẽ dẫn tới cá mắc bệnh.
  • Nhân tố sinh vật: Phần nhiều người chơi cá thích nuôi ghép cá Dĩa. Nhưng khi nuôi ghép cần có phương pháp nhất định. Nếu các loài cá cùng nuôi không hợp, hoặc độ lớn nhỏ không đồng đều đều sẽ khiến cá đánh nhau bị thương. Khi cá bị thương, hệ miễn dịch giảm, lúc này nếu không chú ý, cá sẽ sinh bệnh.

Các bệnh thường gặp ở cá Dĩa

Các loại bệnh cá Dĩa đỏ, xanh, bồ câu, Albino thường mắc phải gồm:

  • Bệnh nấm: Nấm ngoài da.
  • Bệnh do vi khuẩn: Khuẩn Aeromonas, nhiễm trực khuẩn Pseudomonas, vi khuẩn đường ruột, khuẩn que…
  • Ký sinh trùng ngoài: Sán, trùng roi, trùng lông…
  • Ký sinh trùng trong: Hexamita, Cestoda, giun tròn, filarial.
  • Bệnh tổng hợp: Bệnh bong bóng, Bệnh lồi mắt…

Các bệnh thường gặp ở cá Dĩa

Cá Dĩa mắc bệnh thường có thể quan sát được. Một số dấu hiệu nhận biết cơ bản như cá quá gầy, lười ăn, thối mang, xỉn màu… Khi thấy những biểu hiện này thì cá đã mắc bệnh. Khi chăn cá cần quan sát tỉ mỉ, sớm phát hiện bệnh để chữa trị kịp thời.

Khi cá Dĩa mắc bệnh, chủ nuôi không cần quá căng thẳng. Các loại bệnh mà cá thường mắc phải không nhiều. Chỉ cần quan sát tỉ mỉ, chuẩn đoán đúng bệnh là có thể dùng thuốc chữa trị. Có thể tham khảo thêm các bài viết khác của bác sĩ thú y ở những kỳ trước để nắm bắt được phương pháp trị bệnh cụ thể. Để có một đàn cá Dĩa đẹp, khỏe mạnh như mong muốn đòi hỏi chủ nuôi cần dành thời gian chăm sóc và tìm hiểu.

Các nhân tố nguy hiểm khiến cá Dĩa bị bệnh đột ngột
5 (100%) 1 vote