Các bước tắm cho Thỏ cảnh đơn giản ngay tại nhà

Các bước tắm cho thỏ cảnh đơn giản ngay tại nhà
Các bước tắm cho thỏ cảnh đơn giản ngay tại nhà

Thỏ cảnh là loài thú cưng rất hiếu động, vì vậy tắm cho thỏ là cách tốt nhất để giúp giữ sạch bộ lông cho chúng. Tắm cho thỏ cũng là cách hiệu quả để giữ vệ sinh cho ngôi nhà của bạn. Có 2 cách tắm để làm sạch bộ lông cho thỏ, đó là tắm khô và tắm ướt.

Dưới đây là các bước để tắm rửa cho thỏ tại nhà, hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Lưu ý khi tắm cho thỏ

Lưu ý khi tắm cho thỏ

Thỏ là loài động vật rất kị nước và khó tính trong việc làm sạch cơ thể của mình. Nếu muốn tắm rửa cho chúng, bạn phải sử dụng các sản phẩm chuyên dùng cho thỏ. Nếu tắm bằng nước, bạn phải sấy khô ngay lập tức. Nếu không thỏ sẽ rất dễ bị cảm.

Nếu thỏ chỉ bị bẩn một phần bộ lông, bạn có thể dùng khăn ngâm nước ấm lau sạch, hoặc dùng cát tắm tẩy sạch vùng lông đó. Một cách nữa là dùng khăn ẩm và sấy khô lông cho thỏ.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tắm khô cho thỏ như cát tắm, sữa tắm khô. Không dùng sữa tắm chó mèo để tắm cho thỏ. Do thành phần không phù hợp với lông và da thỏ, có thể làm lông bị xơ rối, dễ rụng.

Cách tắm cho thỏ

Cách tắm cho thỏ

Chú ý nhiệt độ nước không quá lạnh hoặc quá nóng. Trước khi tắm vẩy nước lên người thỏ để chúng làm quen với nhiệt độ. Không thả vào bồn tắm ngay lập tức vì có thể làm chúng bị sốc. Chú ý không để nước chảy vào tai và mắt thỏ.

Pha loãng sữa tắm với nước. Kì cọ trong khoảng 5 phút, nhẹ nhàng để không làm thỏ sợ hãi. Xối nước để làm sạch hết xà phòng. Tắm xong phải lập tức lau và sấy khô ở nhiệt độ thấp nhất, đặc biệt là dưới bụng và chân.


Thỏ dưới 6 tháng tuổi không nên tắm bằng nước. Nếu thấy chân thỏ bị bẩn có thể dùng nước ấm rửa sạch. Sau đó lau và sấy khô, cho thỏ ở nơi ấm áp. Nếu nuôi thỏ trong môi trường sạch sẽ, bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu cát tắm. Thỏ sẽ tự biết cách vệ sinh cơ thể chúng.

Những trường hợp không nên tắm cho thỏ

Những trường hợp không nên tắm cho thỏ

Thỏ đang bị bệnh cho dù có bẩn cũng không được tắm. Do lúc này cơ thể chúng rất yếu, chênh lệch nhiệt độ và tâm lý hoảng sợ sẽ khiến chúng càng yếu hơn. Thỏ rất dễ mắc cảm cúm và chết.

Thỏ con rất dễ mắc tiêu chảy nếu bị tắm bằng nước. Do đó tuyệt đối không tắm cho thỏ con dưới 6 tháng tuổi và thỏ mẹ mang thai.

Những con quá nhát người hoặc có biểu hiện tâm lý bất thường không được tắm. Chúng sẽ rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa như dạ dày, tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng là thỏ bị stress dẫn đến sinh bệnh và chết.

Nếu bạn đang quan tâm: có tắm cho thỏ kiểng được không, cát tắm cho thỏ, cách tắm cho thỏ trắng, sữa tắm cho thỏ. Hãy truy cập trang bacsithuy.org hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Các bước tắm cho Thỏ cảnh đơn giản ngay tại nhà
5 (100%) 2 votes