Các bước chăm sóc thỏ hàng ngày không phải ai cũng biết

Các bước chăm sóc thỏ hàng ngày không phải ai cũng biết
Các bước chăm sóc thỏ hàng ngày không phải ai cũng biết

Đối với người nuôi thỏ làm cảnh, việc chăm sóc thỏ không chỉ là cho chúng ăn no mỗi ngày, mà còn chăm sóc cả vẻ ngoài của chúng. Thỏ cũng giống như chó mèo, chúng có bộ lông dày và cần được chăm sóc thường xuyên để luôn sạch sẽ và bóng mượt.

Chăm sóc bộ lông của thỏ có rất nhiều cách. Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp làm đẹp dưới đây để chăm sóc thỏ cưng của mình tốt nhất nhé.

Tắm cho thỏ

Bản năng của thỏ là không thích nước, chúng rất dễ bị cảm cúm nếu nước không đủ ấm. Nếu không quá bẩn, bạn không cần phải tắm nhiều cho chúng. Một tháng chỉ cần tắm vài lần là được.

Tắm cho thỏ

Nếu thỏ chỉ bị bẩn một vài chỗ, bạn có thể lấy khăn nhúng nước ấm lau sạch và sấy khô. Thỏ rất có ý thức vệ sinh thân thể. Bạn có thể cho thỏ tắm bằng nước hoặc cát tắm chuyên dụng. Nên kết hợp cả hai cách sẽ giúp thỏ luôn sạch sẽ.

Khi tắm cho thỏ bằng nước, bạn nên dùng sữa tắm chuyên dụng cho thỏ, không dùng sữa tắm của người hoặc chó mèo. Chú ý không tắm quá lâu, tắm xong lau khô và sấy ở mức nhiệt thấp nhất. Không để thỏ ở nơi có gió lùa. (Xem thêm cách tắm cho thỏ tại bacsithuy.org)

Chải lông cho thỏ

Một vài giống thỏ lông dài và dày như Angora cần được chải lông hàng ngày. Nếu không chúng sẽ xơ rối và rất khó xử lý. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên lông có thể gây những bệnh về da và là môi trường lý tưởng cho kí sinh trùng phát triển.

Cách chải lông cho thỏ: hai tay nhúng nước, nhẹ nhàng mát xa cho thỏ. Sau đó vuốt nhẹ từ đầu đến đuôi để loại bỏ lông thừa và bụi bẩn. Chà xát một vài lần, sau đó lau khô lại nếu lông thỏ bị ướt.

Chải lông cho thỏ

Nếu không muốn bẩn tay, bạn có thể sử dụng các loại lược chải lông chuyên dụng. Được thiết kế để chăm sóc thỏ và thú cưng tốt nhất, lược chải lông sẽ giúp loại bỏ triệt để lông rụng và giúp gỡ rối lông cho thỏ.

Mát xa toàn thân cho thỏ

Không chỉ có thỏ lông dài, việc mát xa có lợi cho tất cả các giống thỏ. Thỏ con và thỏ già rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột. Việc mát xa toàn thân sẽ giúp đường ruột của thỏ hoạt động tốt hơn, hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn và giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột ở thỏ.

Đầu tiên là làm sạch tai và mắt thỏ, bạn nhúng nước bàn tay rồi nhẹ nhàng xoa bóp. Việc này sẽ giúp thỏ thư giãn vừa giúp phòng bệnh cho chúng. Có thể dùng khăn ẩm để lau sạch những vùng da chết.


Bạn có thể đặt thỏ nằm sấp hoặc ngửa, tùy theo ý thích của mỗi chú thỏ. Phương pháp mát xa là xoa bóp thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Ấn nhẹ từ dạ dày xuống bụng dưới. Sau đó vòng lên mông.

Mát xa toàn thân cho thỏ

Tỉa lông/móng cho thỏ lông dài

Nếu bạn không nuôi thỏ lấy lông, bạn nên tỉa lông cho chúng định kỳ. Do thỏ rất hiếu động, ngay cả khi được nuôi trong nhà, lông của chúng cũng rất nhanh bẩn. Không nên tỉa lông quá sát, bạn chỉ cần cắt ngắn bớt là được.

Những giống thỏ lông dài cần một người chủ giàu kinh nghiệm để chăm sóc lông cho chúng. Nếu bạn chưa bao giờ tỉa lông cho thú cưng, hãy đưa chúng đến các cửa hàng làm đẹp cho thú cưng để tạo kiểu cho chúng.

Tỉa móng thỏ thường xuyên sẽ giúp móng không mọc quá dài. Móng dài sẽ gây cản trở khi thỏ đi lại, chúng sẽ dễ vướng chân vào thảm và trượt ngã.

Lưu ý khi chăm sóc lông cho thỏ

Lưu ý khi chăm sóc lông cho thỏ

Sau khi tắm nước cho thỏ, bạn cần quan sát chúng 1-2 ngày. Nếu phát hiện thỏ ăn uống, bài tiết, hoạt động và tinh thần có biểu hiện bất thường, cần giải quyết đúng lúc.

Không nên cho thỏ ăn vặt trong khi đang chải lông cho thỏ. Sẽ tạo thói quen không tốt cho chúng. Hơn nữa khi vừa ăn vừa mát xa sẽ làm thỏ bị khó tiêu, những con tiêu hóa yếu sẽ dễ bị tiêu chảy.

Trên đây là một vài kinh nghiệm nuôi thỏ từ các chuyên gia và những người nuôi thỏ lâu năm. Nếu bạn đang quan tâm: cách chăm sóc thỏ con mới đẻ tại nhà, chăm sóc thỏ thịt sinh sản. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Các bước chăm sóc thỏ hàng ngày không phải ai cũng biết
5 (100%) 4 votes