Cá Vàng Hạc Đỉnh Hồng với phương pháp thụ tinh nhân tạo

Cá Vàng Hạc Đỉnh Hồng với phương pháp thụ tinh nhân tạo
Cá Vàng Hạc Đỉnh Hồng với phương pháp thụ tinh nhân tạo

Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng là giống cá vàng đẹp. Chúng thuộc loại cá vàng Oranda, có một khối u đỏ trên đầu. Giống cá này thân tròn, có bốn vây. Bốn chiếc vây này có nhiệm vụ giữ cá nổi khi không bơi. Hiện nay, nhu cầu nuôi Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng ngày một nhiều. Rất nhiều người nuôi cá đã tự nhân giống và cho sinh sản, tạo ra giống cá chất lượng cung cấp cho thị trường. Vậy việc nuôi Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng sinh sản có khó hay không? Hãy cũng bacsithuy.org tìm hiểu nhé.

Chọn giống cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Sinh sản ở cá Hạc Đỉnh Hồng là một việc cực kỳ quan trọng. Chủ nuôi không nên lơ lờ vấn đề này. Những điều cần chú ý nhất bao gồm nhiệt độ của nước, môi trường nuôi, thức ăn cho cá. Tất cả đều ảnh hưởng rất lớn tới chúng. Tuy nhiên, việc quan trọng đầu tiên vẫn là gây giống cá bố và cá mẹ.

Chọn giống cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Gây cá giống cho bể nuôi bắt đầu vào tháng 3 hàng năm. Cần chọn cá cảnh cái từ 2 – 3 tuổi và cá đực từ 1 – 2 tuổi. Tỉ lệ cái : đực là 1:1,2. Ưu tiên chọn những cá có bướu thịt đỏ ngay ngắn trên đầu. Những loại khác như vàng, trắng không hợp tiêu chuẩn thường không được chọn. Lượng thức ăn tăng dần theo sự ấm lên của thời tiết. Thông thường cần thời gian khoảng 1 tháng, tuyến sinh dục của cá mới hoàn toàn trưởng thành.

Tới khoảng 10 ngày đầu của tháng 4 có thể chọn ra những cá Hạc Đỉnh Hồng phát triển tốt. Phần bụng mềm, đàn hồi, thân thể hình bầu dục hơi tròn là được. Nên chọn những cá cái có bộ phận sinh dục màu đỏ nhạt, hướng ra ngoài làm cá mẹ. Chọn cá đực có thân thể khỏe mạnh, viền nắp mang có ánh kim lấp lánh làm cá bố.

Trợ sản nhân tạo cho cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Trợ sản nhân tạo cho cá vàng Hạc Đỉnh Hồng


Quá trình này diễn ra vào khoảng 10 ngày giữa tháng 4. Nhiệt độ nước thích hợp khoảng 25°C. Sau đó tiến hành tiêm tiêm thuốc kích thích sinh sản LRH – A2 vào gốc vây ngực. Liều dùng cho cá cái là 1-2μg/100g cân nặng. Giảm một nửa liều lượng với cá vàng Hạc Đỉnh Hồng đực. Thời gian tiêm vào khoảng sáng sớm. Thời gian ngấm thuốc là 18 – 20 giờ.

Thụ tinh và ấp trứng nhân tạo

Cách nuôi cá Hạc Đỉnh Hồng nói riêng và các loài cá khác nói chung đều rất phức tạp. Đặc biệt trong quá trình sinh sản của Hạc Đỉnh Hồng, bạn cần chú ý quan sát vào buổi tối. Khi phát hiện cá đực nhiệt tình đuổi theo cá cái, lập tức đưa cá đực và cá cái vào chậu nước kiểm tra. Thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bóp nhẹ bụng cá để chất nhầy màu trắng đục hoặc trứng màu vàng tiết ra. Dùng tay trái nắm lấy đầu và thân cá vàng Hạc Đỉnh Hồng. Nhẹ nhàng bóp bụng cá bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải.

Trứng được bóp ra đều đặn trong chậu sứ đã khử trùng. Trước đó thêm nước muối sinh lí 25° vào chậu. Nhanh chóng nắn tinh của cá đực. Một người khác dùng bông tẩm nước muối sinh lý để khử trùng cho cá bố mẹ. Đồng thời làm khô những giọt nước trên tay người thực hiện. Dùng lông lông gà hoặc lông chim khuấy đều trong 1 phút. Đưa trứng đã thụ tinh đều trong hồ đã chuẩn bị lồng ấp.

Thụ tinh và ấp trứng nhân tạo

Trong thời gian ấp trứng, cần có nước sạch, không ô nhiễm. Cần đảm bảo lượng Oxy trong nước, độ pH là 7, 5 – 8. Sau khoảng 3 – 5 ngày sau trứng có thể nở thành màng ở nhiệt độ nước 25°C. Trong giai đoạn này, chủ yếu ngăn ngừa bệnh nấm ở cá vàng Hạc Đỉnh Hồng. Kết hợp phun 10PPm dung dịch Xanh Malachite vào hồ bơi mỗi ngày. Cần chú ý tới chất lượng nước. Cẩm đảm bảo sạch sẽ và được kiểm tra thường xuyên.

Trên đây là cách nhân giống cá vàng Hạc Đỉnh Hồng hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi tin nhắn về cho page của bác sĩ thú y để được tư vấn. Chúc bạn thành công.