Cá Tai Tượng kiểng bị bệnh đốm đỏ chữa bằng thuốc gì?

Cá Tai Tượng kiểng bị bệnh đốm đỏ chữa bằng thuốc gì?
Cá Tai Tượng kiểng bị bệnh đốm đỏ chữa bằng thuốc gì?

Cá Tai Tượng kiểng có tên khoa học là Osphronemus Goramy. Tên tiếng Anh là Giant Gourami.  Là một loại cá cảnh tương đối dễ nuôi. Giá trên thị trường để mua giống cá này cũng không đắt, không đáng bao nhiêu so với các giống cá cảnh nhiệt đới cùng loại. Hiện nay, rất nhiều người thích nuôi chúng. Nhưng trong quá trình nuôi nếu không thực hiện các công tác phòng bệnh cho cá thì cá rất dễ bị bệnh. Bệnh đốm đỏ là một bệnh tương đối phổ biến, vậy làm thế nào để điều trị bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng kiểng? Hãy cùng theo dõi giải pháp dưới đây của bacsithuy.org nhé.

Nguyên nhân cá Tai Tượng kiểng bị bệnh đốm đỏ

Cá Tai Tượng kiểng bị bệnh đốm đỏ sẽ có đốm đỏ xuất hiện trên vảy cá. Kéo theo đó là hiện tượng tróc vảy. Phần đốm đỏ trở thành bướu thịt dạng mụn cóc và các đốm trắng phân phối trên sarcoma. Các triệu này có sức tàn phá khủng khiếp. Gây tổn thương nặng nề cho giống cá cảnh này.

Nói một cách đơn giản, có những mảng màu đỏ trên trên thân cá cảnh. Đồng thời sẽ đi kèm với hiện tượng tróc vảy trong trường hợp nghiêm trọng. Chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn gây ra do đánh nhau và chất lượng nước kém.

Nguyên nhân cá Tai Tượng kiểng bị bệnh đốm đỏ

 

Khi cá Tai Tượng kiểng bị thương, vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể cá, gây ra bệnh đốm đỏ. Đồng thời, khi nhiệt độ nước cực thấp vào mùa đông, cá cũng sẽ có thể mắc bệnh đốm đỏ nếu bị lạnh. Mặc dù nó không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng cũng cần phải sử dụng thuốc phù hợp. Nếu không, nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và phát triển thành hiện tượng hoại tử. Bạn nên tìm hiểu cách nuôi cá Tai Tượng cảnh để rõ hơn về môi trường sống, thức ăn của chúng.


Phương pháp điều trị cho cá bị bệnh

Cách điều trị bệnh đốm đỏ đối với giai đoạn ban đầu, nên thay 1/4 lượng nước trước. Thay nước nhằm mục đích tăng nhiệt độ lên khoảng 28 – 29 °C. Nhớ cho muối vào nước, quan sát 2 – 3 ngày, nếu tình hình không cải thiện, hãy sử dụng thuốc Furacilin.

Liều lượng thuốc Furacilin nên được kiểm soát tốt. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, nên sử dụng thuốc Furacilin cùng với Gentamicin. Thuốc Furacilin có vai trò khử trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh. Nó giúp cải thiện sức đề kháng của cá Tai Tượng kiểng và tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Phương pháp điều trị cho cá bị bệnh

Số ngày sử dụng cụ thể có thể được xác định theo tình hình thực tế. Tốt nhất là đợi cho đến khi cá khỏe mạnh, sau đó mới dừng thuốc. Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ nước và tăng lượng oxy. Cũng có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh đốm đỏ cá, cách sử dụng cụ thể như sau:

Thuốc vàng Ueno: Cho 1gr vào nước, thêm bớt thuốc vàng tùy vào tình hình bệnh đốm đỏ của cá, Sau đó thêm 0,5g thuốc vàng mỗi ngày, thêm 1g sau khi thay nước. Sử dụng tuần hoàn. Trong quá trình điều trị bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng kiểng, cần chú ý đến nhiệt độ được duy trì ở mức 30°C. Tắt đèn hồ cá và cung cấp oxy trong 24 giờ. Sau 5 – 6 ngày sẽ có một sự thay đổi đáng kể và tất cả cá sẽ ăn bình thường trong thời gian dùng thuốc.

Cách chữa bệnh đốm đỏ cho cá Tai Tượng kiểng không khó. Chỉ cần người nuôi tìm đúng cách, điều trị hợp lý, cá có thể nhanh chóng phục hồi. Nếu bạn cần tư vấn thêm về phương pháp điều trị bệnh cho cá có thể gửi tin nhắn về cho page bác sĩ thú y để được tư vấn.