Cá Sặc Cẩm Thạch với đặc điểm sinh sản có 1 không 2

Cá Sặc Cẩm Thạch với đặc điểm sinh sản có 1 không 2
Cá Sặc Cẩm Thạch với đặc điểm sinh sản có 1 không 2

Cá Sặc Cẩm Thạch hay còn có tên gọi khác là cá sặc bướm, cá sặc ba chấm, cá mã giáp… Danh pháp khoa học là Trichopodus trichopterus. Đây là loài cá cảnh nhiệt đới ăn tạp, dễ nuôi. Chúng được nuôi phổ biến trong hầu hết các bể cá thủy sinh. Tuy nhiên, hiện nay có một số câu hỏi được gửi tới hộp tin nhắn của page bác sĩ thú y tìm hiểu về việc cá Sặc Cẩm Thạch có ăn cá bột hay không? Thông qua bài viết dưới đây, bacsithuy.org sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Đôi nét về cá Sặc Cẩm Thạch

Cá Sặc Cẩm Thạch là cá cảnh, chúng có nét đẹp rất riêng, vô cùng đáng yêu. Loài cá này có khả năng thích ứng với môi trường sống cao. Giá cả của chúng cũng không quá đắt. Khi trưởng thành mặc dù có bề ngoài rất dịu dàng nhưng thực ra tính cạnh tranh của chúng rất cao. Hơn thế chúng rất thích bắt nạt cá nhỏ. Điều này cúng khiến cho người nuôi vô cùng lo lắng khi nuôi ghép chúng. Đặc biệt là khi nuôi chung với những loài cá nhỏ hơn.

Đôi nét về cá Sặc Cẩm Thạch

Chúng rất thích hợp cho người mới nuôi cá cảnh. Cá chịu được ngưỡng Oxy thấp nhờ có cơ quan hô hấp phụ. Chúng thường lên thở khí trên mặt nước. Loài cá này có chiều dài khoảng 4 – 6cm, thân có dạng hình oval, màu xanh pha nâu. Trên mình có những dãy điểm màu xếp thành từng đôi. Bao gồm những điểm xanh lam hay lục, xiên và hẹp làm cho cá có vẻ như có vạch. Phần trước bụng cá màu xanh dương, vây lưng và vây hậu môn dài. Phần vây đuôi dạng quạt, vây bụng có dạng sợi và kéo dài. Tất cả các vây trừ vây ngực thì viền đỏ, xen những chấm đỏ như máuThức ăn của cá Sặc Cẩm Thạch

Cá Sặc Cẩm Thạch sống thích hợp ở môi trường có pH khoảng 6.5 – 7, nhiệt độ từ 25 – 30°C. Thức ăn của cá là trùn chỉ, lăng quăng, ấu trùng giáp xác… Bạn có thể mua tại vietpet.vn. Hoặc tự nuôi tại nha. Ví dụ như trùn chỉ là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Mà bạn có thể nuôi trùn chỉ tại nhà. Tự cung tự cấp. Nói chung, đối với giống cá này, các loại thức ăn của cá cảnh thông thường chúng đều thích ăn.

Thức ăn của cá Sặc Cẩm Thạch

Tuy cá Sặc Cẩm Thạch thuộc loài ăn tạp nhưng chúng thường không có hứng thú với cá bột. Tuy nhiên cũng có trường hợp chúng ra tay với những chú cá nhỏ hơn. Nhưng đây cũng chỉ là những trường hợp ít xảy ra. Dù có cũng là loại cá vô cùng nhỏ.

Đặc điểm sinh sản của cá

Loài cá này có thể sinh sản sau 5 tháng tuổi và thường đẻ vào mùa mưa. Cá đực làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước. Cá cái đẻ trứng vào tổ, cá đực ấp và giữ trứng. Sau khi cá cái đẻ xong thường bị cá đực rượt cắn nên cần phải vớt cá cái ra riêng.

Đặc điểm sinh sản của cá

Cá cái mỗi lần đẻ khoảng 800 – 1500 trứng. Cá đực sẽ có trách nhiệm chăm sóc trứng. Vì cá cái có sở thích “ngốn” cá bột nên mọi người cần đặc biệt chú ý nhé. Điều này có nghĩa là cá bột rất dễ bị ăn bởi cá mẹ. Chính vì thế cần tách cá cái đúng thời điểm. Tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin về giống cá Sặc Cẩm Thạch. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn khi có ý định nuôi ghép hoặc nuôi chúng sinh sản. Nếu vẫn còn vướng mắc, bạn có thể gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...