Cá Hồng Bửu Xẹt với phương pháp nhân giống tối ưu nhất

Cá Hồng Bửu Xẹt với phương pháp nhân giống tối ưu nhất
Cá Hồng Bửu Xẹt với phương pháp nhân giống tối ưu nhất

Cá Hồng Bửu Xẹt hay còn gọi là cá kim cương đỏ. Tên khoa học là Hemichromis bimaculatus. Chúng thuộc dòng cá Cichlid khỏe mạnh rất dễ nuôi trong bể thủy sinh. Đa phần những người nuôi cá Hồng Bửu Xẹt đều muốn nhân giống và cho sinh sản ngay tại nhà. Vậy phương pháp nhân giống của giống cá cảnh này là gì? Bacsithuy.org sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Đặc điểm sinh học của cá Hồng Bửu Xẹt

Cá cảnh Hồng Bửu Xẹt cái khi được 10cm là có thể dùng cho sinh sản. Người nuôi nên chọn con đực nhỏ hơn một chút so với con cái. Màu sắc cơ thể cá bố mẹ trở nên đẹp hơn trong quá trình sinh sản, đặc biệt là con cái. Cũng giống như hầu hết các loài Cichlid, đặc điểm sinh sản của chúng là tự ghép đôi và bảo vệ cá bột rất mạnh mẽ.

Đặc điểm sinh học của cá Hồng Bửu Xẹt

Các điều kiện tối ưu để nhân giống cá Hồng Bửu Xẹt là pH từ 7,0 – 7,2. Độ cứng của nước từ 7 – 9. Nhiệt độ nước thích hợp là từ 25°C – 28°C. Cá thích đẻ trứng trên đá trơn nhẵn hoặc những các bề mặt cứng bằng phẳng.

Nhân giống cá Hồng Bửu Xẹt không quá khó tuy nhiên việc phân biệt giới tính của chúng lại không hề dễ dàng. Sự khác biệt chính là phần cuối vây hậu môn của cá đực dài và nhọn hơn cá cái. Cá cái có cơ thể căng phồng và màu sắc đẹp hơn trong quá trình sinh sản.

Chọn cá bố mẹ để nhân giống

Quá trình nhân giống cá Hồng Bửu Xẹt nên chọn những con cái có màu sắc cơ thể đẹp và bụng to. Cá đực thì chọn những cá thể có chiều dài cơ thể từ 8cm trở lên. Sau khi đã chọn xong khoảng 10 con cá bố mẹ, thả chúng vào hai bể lớn, để chúng tự ghép đôi. Sau cùng sẽ tạo ra 5 cặp. Sau đó, đặt từng cặp vào lồng đẻ cho cá và cho ăn thức ăn hỗn hợp nhân tạo mỗi ngày.


Chọn cá bố mẹ để nhân giống

Bể nuôi cá sinh sản nên có kích thước 80cm × 40cm × 50cm. Cần trang bị thanh sưởi và máy lọc tự động. Trong thời kỳ sinh sản, giá trị pH thích hợp nhất là 7,3, độ cứng là 9,2 và nhiệt độ nước là 28°C. Bạn có thể đặt một viên gạch men có bề mặt láng mịn trong bể để làm giá thể cho cá đẻ. Sau khi đẻ trứng, giữ lại ba trong số các cặp đó ở tại vị trí để được hỗ trợ ấp trứng. Hai cặp còn lại di chuyển đi và để trứng tự nở.

Chăm sóc cá bột

Sau khi trứng cá Hồng Bửu Xẹt nở, cá bột sử dụng lòng đỏ trứng làm thức ăn chính. Sau 5 ngày nuôi, dần dần cho thêm bột thức ăn hỗn hợp để bắt đầu thuần hóa. Phương pháp thuần hóa thực phẩm là trộn lòng đỏ trứng và thức ăn hỗn hợp với nước để tạo thành hỗn hợp sệt.

Chăm sóc cá bột

Tỷ lệ trọng lượng của lòng đỏ trứng với bột thức ăn vào ngày đầu tiên là 3:1. Ngày tiếp theo là 2:1, ngày thứ ba là 1:1, ngày thứ tư là 1:2 và tỷ lệ 1:3 vào ngày thứ năm. Ngày thứ sáu được cho ăn tất cả bằng bột thức ăn hỗn hợp. Sau 20 ngày, tất cả chúng được nuôi thành cá hương. Bạn cũng có thể nuôi ấu trùng Artemia ngay tại nhà làm thức ăn cho cá bột.

Trên đây là phương pháp để giúp cá Hồng Bửu Xẹt sinh sản hiệu quả nhất. Cho ra tỷ lệ nở cá bột cao nhất, đồng thời đảm bảo môi trường sống của cá. Việc nhân giống đôi khi có thể gặp rủi ro. Tuy nhiên không quá nhiều và nguy hiểm. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y để được hỗ trợ.