Cá Hắc Quần được thụ tinh nhân tạo trong bể thế nào?

Cá Hắc Quần được thụ tinh nhân tạo trong bể cá thế nào?
Cá Hắc Quần được thụ tinh nhân tạo trong bể cá thế nào?

Cá Hắc Quần hay còn có tên gọi khác là cá cánh buồm, cá váy… Tên tiếng Anh là Black Tetra. Tuy đây là loài cá cảnh được nuôi rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng chúng đúng cách. Đặc biệt là việc nhân giống và chăm sóc khi chúng bước vào thời kì sinh sản. Nó không đơn giản như giống cá khác. Hãy cùng bacsithuy.org hiểu rõ hơn về điều này thông qua bài viết dưới đây.

Độ tuổi sinh sản của cá Hắc Quần

Cá Hắc Quần là loài cá đẻ trứng. Khi cá được khoảng 8 – 10 tháng tuổi sẽ bước vào tuổi trưởng thành. Việc nhân giống cá Hắc Quần không khó nếu bạn hiểu biết về điều kiện và tập tính sống của chúng.

Đối với chất lượng nước của cá dùng cho sinh sản thường yêu cầu ở mức nhiệt độ 26 – 28°C. Độ pH 6.8 – 7.0. Độ cứng 4. Sau khi cá vào ổ, có thể thấy cá đực đuổi theo cá cái để tiến hành giao phối. Sau khi lặp lại nhiều lần, hoàn thành việc đẻ trứng thụ tinh thì vớt cá bố mẹ ra. Tránh tình trạng cá bố mẹ nuốt trứng.

Độ tuổi sinh sản của cá Hắc Quần

Trong bể nhân giống cá Hắc Quần nên để một ít cỏ rong tảo để cho trúng bám vào. Phần đáy bể không cần rải cát. Cá cái và cá đực động dục cho vào trong bể nhân giống theo tỉ lệ 2:1. Loài cá cảnh này có tập tính ăn trứng của chúng. Do đó sau khi đẻ trứng thì lập tức vớt cá bố mẹ ra nuôi riêng.

Sau 1 ngày trứng đã thụ tinh có thể nở thành cá bột. Khi cho ăn lần đầu tiên phải cho ăn các loại trùng nước nhỏ. Dần dần đổi sang thức ăn lớn hơn.


Nhân giống cá nhân tạo

Bạn có thể ép cá sinh sản bằng cách thả 3 cặp cá vào bể để chúng có thể dễ dàng bắt cặp. Tuy nhiên, cần lưu ý là  cá cái phải có trứng. Có thể quan sát bằng cách dùng đèn pin soi phía sau mình của cá. Thả cá Hắc Quần vào bể cá có kích thước phù hợp. Có thể là khoảng 50x40x40 (cm). Phía dưới đặt một tấm lưới inox cách đáy hồ khoảng 2cm.

Nhân giống cá nhân tạo

Sau 2 ngày, khi thấy bụng cá Hắc Quần và có trứng li ti màu vàng vàng ở dưới đáy hồ thì bắt hết cá bố mẹ ra. Sau khoảng 1 – 2 ngày sau, cá bột mới nở.

Một số lưu ý khi nhân giống cá Hắc Quần

Nên tiến hành cho cá bố mẹ vào bể khi trời gần tối. Thường thì rạng sáng ngày hôm sau cá bố mẹ sẽ đẻ trứng. Sau khi đẻ trứng xong thì vớt cá bố mẹ ra ngoài ngay lập tức. Nếu không kịp thời, chúng sẽ ăn hết trứng.

Một số lưu ý khi nhân giống cá Hắc Quần

Sau khi thụ tinh từ 24 – 36 giờ trứng sẽ nở thành cá bột. Cá bột vừa mới ra khỏi vỏ chưa thể bơi tự do, thường trôi theo dòng nước sau 3 – 4 ngày. Sau đó mới bắt đầu bơi đi kiếm ăn. Thức ăn chính chủ yếu của cá Hắc Quần là thịt các loại động vật giáp xác thủy sinh. Ví dụ như rận nước, thức ăn khô của các loài phù du cũng là đồ ăn yêu thích của chúng. Ngoài ra, bạn có thể tự nuôi ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá bột ngay tại nhà. Đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhất mà cá bột rất thích.

Hy vọng, những thông tin về nhân giống và sinh sản của cá Hắc Quần mà bác sĩ thú y đã tổng hợp được trên đây có thể giúp ích được cho bạn. Mọi thắc mắc và góp ý bạn có thể gửi tin nhắn về page của chúng tôi.