Cá dọn bể nên nuôi chung với giống cá nào?

Cá dọn bể nên nuôi chung với giống cá nào?
Cá dọn bể nên nuôi chung với giống cá nào?

Cá dọn bể (hay cá lau kính, cá tỳ bà) là một loại cá cảnh khá đặc biệt. Bên cạnh việc làm đẹp, chúng còn có tác dụng dọn sạch môi trường nước của bể cảnh. Từ đó góp phần đảm bảo môi trường nước trong lành cho các loại cá sinh trưởng và phát triển.

Cá dọn bể rất dễ nuôi, nhưng có một vài yêu cầu nhất định khi nuôi giống cá này. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cá dọn bể nên nuôi chung với cá cảnh nào?

Cá dọn bể nên nuôi chung với cá cảnh nào?

Là một giống cá ăn tạp, cá dọn bể có thể ăn tất cả những thứ chúng tìm thấy được. Bao gồm phân, thức ăn thừa, xác động vật, đôi khi chúng còn bám theo hút nhớt của những con cá khác. Vì vậy tuyệt đối không nuôi cá dọn bể với các giống cá bơi chậm, đặc biệt là cá vàng.

Bạn có thể nuôi chúng cùng với những giống cá bơi khỏe, nhanh nhẹn như họ cá chép và rô phi. Ví dụ: cá hồng đào, cá mây trắng, cá sọc ngựa, cá tứ vân… Tránh nuôi cá dọn bể với các giống cá vây dài như bảy màu, cá đĩa…

Cá trưởng thành ăn rất khỏe, ngoài rong rêu chúng có thể ăn cả trứng và cá bột của các loài cá khác. Một ngày một con dọn bể có thể ăn tới 3000-5000 trứng. Vì thế không nên nuôi cùng các giống cá có tập tính đẻ trứng dưới đáy bể.

Cá dọn bể nuôi như thế nào?

Cá dọn bể nuôi như thế nào?

Loài cá này có thói quen tìm bụi rậm hoặc khe đá để trú ẩn vào ban ngày. Đến đêm mới bơi ra kiếm ăn hoặc dạo chơi. Chúng không thích sống ở nơi quá sáng hoặc có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Chúng ưa sống trong nước mềm axit yếu hoặc trung tính. Nước để nuôi cá nhất định phải được phơi nắng ít nhất 2 ngày. Có thể dùng nước máy hoặc nước giếng để nuôi cá. Nhiệt độ nuôi cá khoảng 18-30°C. Thấp hơn 18°C cá sẽ bỏ ăn, yếu đi và dễ mắc bệnh.


Giống cá này có tính cạnh tranh lẫn nhau rất mạnh, một bể cá dài khoảng 1m chỉ nên nuôi 1-2 con là đủ. Để tránh chúng đánh nhau giành địa bàn, hoặc ăn thịt các loại cá khác.

Chăm sóc cá dọn bể

Chăm sóc cá dọn bể

Là giống cá da trơn, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc trị bệnh cho cá. Giống cá này rất sợ muối và nhạy cảm với các loại thuốc bột. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để biết liều lượng và sử dụng đúng cách.

Chúng ăn rất khỏe, vì vậy không nên cho ăn quá nhiều và thường xuyên. Để tránh việc ăn quá no mà sinh bệnh, hoặc bài tiết quá nhiều làm bẩn nước. Cho ăn quá nhiều cũng khiến chúng lười biếng, bỏ quên việc dọn dẹp làm sạch bể cá.

Nếu bạn đang quan tâm: cá dọn bể có ăn được không, cá dọn bể ăn gì, cá dọn bể có ăn cá khác không, cá dọn bể to nhất, mồm cá dọn bể. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Cá dọn bể nên nuôi chung với giống cá nào?
5 (100%) 2 vote[s]

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí