Cá Đĩa cảnh có thể đạt đến kích thước tối đa bao nhiêu?

Cá Đĩa cảnh có thể đạt đến kích thước tối đa bao nhiêu?
Cá Đĩa cảnh có thể đạt đến kích thước tối đa bao nhiêu?

Cá Đĩa cảnh hay còn gọi là cá Dĩa. Là một trong những giống cả cảnh cực đẹp. Chúng được người Trung Hoa gọi là “Ngũ Sắc Thần Tiên” và tôn nó là “Nhất Đại Mỹ Ngư”. Tức là cá đẹp nhất trong các loài cá nuôi để làm cảnh. Tại Việt Nam, giống cả cảnh này cũng rất được ưa chuộng. Chúng hấp dẫn bởi sự đa dạng màu sắc. Từ sắc đỏ, xanh, đen… cho tới hình dạng y chang 1 chiếc đĩa rất ấn tượng. Kỹ thuật và giá bán giống cá cũng phù hợp với tất cả mọi người. Ngay cả những người mới chơi cũng thể nuôi được.

Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng nắm rõ được sự phát triển và kích thước của giống cá này. Bài viết dưới đây, bacsithuy.org sẽ cùng bạn đọc làm rõ vấn đề này.

Kỹ thuật nuôi cá Đĩa cơ bản

Cá Đĩa ở các giai đoạn khác nhau cũng cần cách chăm sóc và nuôi dưỡng riêng. Cá Đĩa ở giai đoạn vừa và nhỏ khoảng 5cm: Nếu số lượng cá con lớn hơn 25 cá thể, cần nuôi trong bể có dung tích từ 150 lít trở lên.

Kỹ thuật nuôi cá Đĩa cơ bản

Thể tích này mới có thể đáp ứng không gian nuôi của mỗi cá thể. Không gian nuôi hẹp sẽ cản trở sự phát triển của cá. Cá trưởng thành chỉ có thể dài khoảng 15cm, không tới 20cm. Khi cá Đĩa lớn chừng 10cm trở lên, số lượng cá cũng cần điều chỉnh cho phù hợp. Thông thường không quá 20 cá thể.

Kích cỡ tối đa của cá Đĩa cảnh

Kích cỡ của cá Đĩa cũng phụ thuộc vào giống cá. Độ lớn nhỏ của các loại cá Đĩa khác nhau sau khi trưởng thành cũng có điểm khác biệt. To nhất như cá Đĩa xanh, có thể đạt đến 20cm. Các giống cá khác khoảng 15cm.

Kích cỡ tối đa của cá Đĩa cảnh

Kích thước cá bình thường không quá 20cm. Kích thước của cá Dĩa trưởng thành còn phụ thuộc vào tình trạng của cá. Không gian nuôi và mật độ nuôi cũng rất quan trọng. Thông thường, cá Đĩa từ 14 -16 tháng được coi là cá trưởng thành. Hoặc khi cá đực có thể thụ tinh, cá cái đẻ trứng thì được tính là cá trưởng thành.


Kích thước của cá phù thuộc vào nhiều yếu tố. Người nuôi cá cần kết hợp chăm sóc không nên chỉ chú trọng riêng một vấn đề. Như vậy, mới đảm bảo được sự phát triển của giống cá này.

Lưu ý trong việc chăm sóc cá

Đây vốn là giống cá hiền hòa, thân thiện. Thường được nuôi ghép trong các bể cá thủy sinh. Tuy nhiên, để cá phát triển bình thường, bạn cần lựa chọn các giống cá có tính cách và đặc điểm tương đồng. Có thể tham khảo thêm tại bác sĩ thú y để biết giống cá phù hợp để nuôi ghép.

Lưu ý trong việc chăm sóc cá

Để cá Đĩa đạt kích thước tối đa còn phụ thuộc vào loại thức ăn cho cá. Ngoài thức ăn tươi sống cần bổ sung thêm thức ăn công nghiệp. Có thể mua tại vietpet.net. Chất lượng nước là môi trường sống quyết định cá có khỏe mạnh hay không. Thiết kế bộ lọc nước và kiểm tra thường xuyên. Đảm bảo bể cá luôn sạch sẽ. Môi trường sống tốt cá sẽ phát triển đúng kích thước chuẩn.

Trên đây là thông tin về kích thước của cá Đĩa và cách chăm sóc theo từng giai đoạn phát triển. Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này.

Cá Đĩa cảnh có thể đạt đến kích thước tối đa bao nhiêu?
5 (100%) 2 votes