Cá Cầu Vồng tồn tại được trong môi trường sống nào?

Cá Cầu Vồng tồn tại được trong môi trường sống nào?
Cá Cầu Vồng tồn tại được trong môi trường sống nào?

Cá Cầu Vồng là giống cá ảnh đẹp được nuôi nhiều trong bể thủy sinh, có tên tiếng Anh là Rainbowfish. Cá Cầu Vồng có nhiều màu sắc khác nhau như đen, đỏ, xanh… Một số giống được nôi nhiều như cá Cầu Vồng Neon, cá Cầu Vồng Celebes, cá Cầu Vồng vây dài… Chúng thường được nuôi theo đàn rất nổi bật. Để hiểu hơn về cách nuôi giống cá cảnh này, mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của bacsithuy.org.

Yêu cầu về nhiệt độ của cá Cầu Vồng

Loài cá cảnh này ưa thích nước thiên tính cứng. Những người chơi cá Cầu Vồng phải chú ý khống chế nhiệt độ và bảo đảm môi trường nước tốt.

Giống cá này có thể tiếp nhận nhiệt độ nước từ 22 – 26°C. Nếu như nhiệt độ thấp hơn 22°C sẽ dễ phát sinh một số trường hợp như: Chán ăn, tinh thần ủ dột, cũng dễ mắc các bệnh như nhiễm nấm nước. Vì vậy có thể xem tình hình cụ thể để sử dụng thêm thiết bị tăng nhiệt.Yêu cầu về nhiệt độ của cá Cầu Vồng

Với mùa hè thì nhiệt độ thường thường cao trên 30°C. Cộng thêm thời tiết nóng bức, chủ nuôi thường sẽ lười thay nước. Vì thế thức ăn tồn dư trong nước, chất thải, nồng độ NO2 đều tăng nhanh. Điều này có thể gây nguy hại cho sự sinh tồn của cá.

Hơn nữa nhiệt độ cao kèm theo tốc độ trao đổi chất nhanh, dẫn đến một lượng lớn canxi trong cơ thể mất đi. Vì thế cá cái lớn tuổi kích thước lớn rất dễ xuất hiện tình trạng cọng vẹo cột sống, cong vẹọ càng lớn, càng dễ chèn ép lên nội tạng nguy hại đến tính mạng của cá.

Muốn giải quyết vấn đề này thì chỉ còn duy nhất cách giảm bớt nhiệt độ. Có rất nhiều cách giảm nhiệt độ cho bể cá khác nhau. Cách đơn giản nhất chính là mở máy lạnh trong nhà. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn vì tốn kém tiền điện.

Nếu không có điều kiện, người nuôi có thể thường xuyên thay nước. Nếu như có thể thay nước mỗi ngày, thì ít nhiều có thể giảm được mấy độ. Hơn nữa còn có thể khiến cá Cầu Vồng sinh trưởng nhanh, cơ thể khỏe mạnh.

Nồng độ pH và độ cứng của nước

Nồng độ pH và độ cứng của nước

Nồng độ pH thích hợp nhất ở trong khoảng 6.5 – 7.5. Độ pH của nước có ảnh hưởng tương đối lớn tới cá Cầu Vồng. Độ pH được tính theo phương trình Logarit. Vì vậy nước có độ pH là 5 thì gấp 10 lần pH 6 và gấp 100 lần pH 7. Vì thế đối với con người chỉ là khác biệt 1 độ pH nhỏ. Nhưng đối với cá cảnh lại thật sự rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu người nuôi ít thay nước, lâu lâu mới thay, thì chất nước sẽ nhanh trở nên có tính axit do sự thay đổi của các nhân tố. Vì thế nếu như đột nhiên thay đổi lượng nước lớn thì ắt sẽ gây ra xung kích khá lớn đối với cá. Cá Cầu Vồng thích hợp nuôi trong nước có độ cứng khoảng 10 – 15.

Nồng độ nồng độ NO2 trong bể cá Cầu Vồng

Nồng độ nồng độ NO2 cao hay thấp cũng có ảnh hưởng khá lớn tới khả năng sinh tồn của cá Cầu Vồng. Mặc dù khả năng thích nghi với nồng độ NO2 của chúng khá mạnh nhưng khi nồng độ NO2 quá cao sẽ gây tổn hại tới cá.

Nồng độ nồng độ NO2 trong bể cá Cầu Vồng

Đặc biệt là khi bể thủy sinh là môi trường hoàn toàn đóng kín. Hơn nữa việc thường xuyên tăng mật độ nuôi cũng có thể gây hại. Vì một khi sơ ý nhỏ cũng có thể sẽ khiến cá Cầu Vồng chết hàng loạt trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, người nuôi cá không thể xem nhẹ tính quan trọng của vấn đề này. Trên thị trường bán không ít các loại thuốc thử kiểm tra nồng độ NO2. Bạn có thể mua về và kiểm tra.

Muốn giải quyết vấn đề nồng độ NO2 quá cao, cách nhanh nhất chính là thay nước mới đã loại bỏ khí Clo. Tuy nhiên, nếu nồng độ NO2 quá cao trong thời gian dài thì bắt buộc phải xem xét lại thiết bị lọc nước hoặc mật độ nuôi cá.

Cũng tương tự như nuôi cá bảy màu, cá chép koi, cá la hán… Dù nuôi bất kì giống cá cảnh nào cũng phải nắm vững những kiến thức cơ bản. Việc nuôi cá Cầu Vồng cũng không ngoại lệ. Mọi đóng góp và thắc mắc có thể gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...