Cá cầu vồng Neon sinh sản và những điều cần lưu ý

Cá cầu vồng Neon sinh sản và những điều cần lưu ý
Cá cầu vồng Neon sinh sản và những điều cần lưu ý

Cá cầu vồng Neon có tên khoa học là Melanotaenia Praecox. Tên tiếng Anh là NeonRainbowfish. Hiện giống cá cảnh này đang được người chơi cá vô cùng yêu thích. Tương tự như cá bảy màu, cá vàng, cá mún… chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ bạn có thể sở hữu một đàn cá vô cùng đẹp mắt. Đây là giống cá dễ nuôi, giá rẻ, thích hợp nuôi trong bể thủy sinh. Nhiều chủ nuôi còn có thể nhân giống cho cá ngay tại nhà. Việc sinh sản của giống cá này có dễ hay không? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về nhiệt độ sống của cá cầu vồng Neon

Tương tự như các giống cá cầu vồng khác, cá cầu vồng Neon cần được nuôi dưỡng trong môi trường nước sạch sẽ. Bạn có thể nuôi chúng theo đàn. Bể cá nên kết hợp trồng thêm các loại cây thủy sinh làm nơi trú ngụ cho cá.

Nhiệt độ nước khi sinh sản của cá cầu vồng Neon ở ngưỡng 27- 28°C. Cá cái mỗi lần đẻ 200 – 300 trứng, thường kéo dài một tuần mới có thể đẻ xong hoàn toàn. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên quan tâm tới chất lượng nước. Đồng thời, duy trì nhiệt độ bể cá ổn định.Tìm hiểu về nhiệt độ sống của cá cầu vồng Neon

Nên cung cấp chất nước có độ cứng hơi cao một chút. Có thể bỏ thêm một chút muối biển vào trong nước. Trong muối biển chứa ion Ca2+ Mg2+ có thể tăng độ cứng của nước. Dòng xoáy nước có chứa lượng oxy rất cao, vì thể nên dùng máy bơm sục tạo thành dòng nước chảy mạnh. Sau đó đặt một khúc gỗ lũa vào trong nước. Trên đó quấn thêm dương xỉ java hay dương xỉ lá kim xanh tươi, phần rễ của dương xỉ sẽ mọc ra mềm mại và tươi tốt.

Phối giống cá cầu vồng sinh sản

Thả 2 cá cái và 1 cá đực vào một góc bể. Vị trí lỗ sinh của cá cái nằm ở sau hậu môn, có thể nhìn khá rõ ràng. Khi ấn nhẹ vùng bụng có thể thấy trứng thì dùng để nhân giống.  Bộ phận sinh dục của cá đực cũng nằm ở sau hậu môn, nhưng vô cùng nhỏ, không dễ nhìn thấy được. Ấn nhẹ vào phần bụng khó thấy được tinh dịch. Sau khi cho cá bố mẹ vào bể thì để chúng bơi lội tự do. Chờ 3 ngày sau nâng nhẹ khúc gỗ lũa kiểm tra phần rễ của dương xỉ. Cá thường đẻ trứng vào khu vực này.

Phối giống cá cầu vồng sinh sản

Trứng cá cầu vồng Neon cứng có tính đàn hồi, không dễ bị bóp vỡ. Trứng cá có tơ dính. Tơ dính có tính dính cực kỳ mạnh. Trứng cá tập trung 3 – 5 – 10 quả với nhau nhưng không thành đám mà lẻ tẻ rải rác trong cùng một khu vực. Khác với 1 số cá cảnh khác, cá cầu vồng Neon không có tập tính ăn trứng và cá bột.

Đặc điểm của cá bột

Sau khi trứng thụ tinh cho cá cảnh được 2 – 3 ngày có thể nhìn thấy được hình dáng cá con một cách rõ ràng. Tuy nhiên, thời gian để trứng nở phải mất một tuần. Trứng cá và cá mới nở có kích thước lớn hơn trứng và cá bột của họ cá Chép. Nhưng lại nhỏ hơn của họ Cá rô phi.

Cá bột mới nở cho ăn lòng đỏ trứng. Sau 3 ngày có thể cho ăn động vật giáp xác nhỏ. Hoặc bạn có thể tìm hiểu cách nuôi ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá bột. Đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng được sử dụng nhiều nhất cho cá bột.

Đặc điểm của cá bột

Sau khi có thể thấy được điểm mắt của trứng cá, thì thay máy bơm nước bằng thiết bị lọc dùng vật liệu lọc bằng mút. Đề phòng cá bột mới nở bị hút vào trong máy bơm nước. Cá cầu vồng Neon kiểu sinh sản nhiều lần, mỗi lần sinh sản một lượng ít. Số lương trứng mỗi lần đẻ đều không nhiều nhưng sau thời gian 2 – 3 ngày nghỉ ngơi thì lại có thể đẻ tiếp. Cá bột mới nở thì hơi thiên về màu vàng một chút. Không có gì đáng lo ngại trong vấn đề này. Sau khi lớn sẽ chuyển dần sang màu xanh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cá cầu vồng Neon mà bác sĩ thú y đã tổng hợp được. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể gửi tin nhắn trực tiếp về page của chúng tôi.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...