Bí kíp huấn luyện Chuột Chinchilla đi vệ sinh đúng chỗ

Bí kíp huấn luyện Chuột Chinchilla đi vệ sinh đúng chỗ
Bí kíp huấn luyện Chuột Chinchilla đi vệ sinh đúng chỗ

Khi nuôi chuột Chinchilla hay bất kì một giống thú cưng nào, việc quan trọng nhất khi mới mua về là dạy cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu không được huấn luyện từ nhỏ, chúng sẽ đi vệ sinh tùy tiện. Thói quen này sẽ rất khó sửa khi chúng đã lớn.

Theo nhiều người nuôi có kinh nghiệm, chuột Chinchilla rất thông minh và có thể huấn luyện một cách dễ dàng. Dưới đây là các bước cơ bản để dạy cho thú cưng của bạn biết cách đi vệ sinh vào đúng chỗ quy định.

Chuẩn bị khay vệ sinh cho chuột Chinchilla

Chuẩn bị khay vệ sinh cho chuột Chinchilla

Bạn cần chuẩn bị một chiếc khay hoặc hộp vệ sinh cho chúng. Có thể đặt trong chuồng hoặc một nơi quy định trong nhà. Bên trong khay rải một lớp cát vệ sinh dày khoảng 1-2cm. Nên dùng các loại cát vệ sinh chuyên dụng cho thú cưng nhỏ.

Quan sát thú cưng của bạn để xem nó thường đi vệ sinh vào lúc nào. Nếu phát hiện nó muốn “giải quyết nhu cầu”, bạn hãy mang nó tới chỗ khay vệ sinh. Đợi cho nó đi vệ sinh xong mới thả ra. Thông thường sau khi ăn hoặc mới ngủ dậy chúng sẽ muốn đi vệ sinh.

Sau khi Chinchilla đi vệ sinh xong, bạn phải dọn sạch phân ngay lập tức. Nhưng không cần thay cát, mùi phân và nước tiểu của chuột sẽ cho chúng biết đó là nơi có thể đi vệ sinh. Sau nhiều lần như vậy, chúng sẽ hình thành thói quen.

Sửa đúng thói quen đi vệ sinh của chuột Chinchilla

Sửa đúng thói quen đi vệ sinh của chuột Chinchilla

Nếu nó không biết dùng khay vệ sinh, bạn có thể hướng dẫn cho nó bằng cách cầm hai chân trước và nhẹ nhàng cào cát vệ sinh. Vì Chinchilla có thói quen che giấu chất thải của nó. Một khi cảm thấy thoải mái, nó sẽ chỉ đến đúng chỗ quy định để “giải quyết”.

Nếu đột nhiên chúng không đi vệ sinh vào khay cát, có thể do cát đã quá bẩn. Chinchilla cực kì yêu sạch sẽ, nếu cảm thấy khó chịu, nó sẽ tẩy chay để tỏ thái độ với bạn. Tốt nhất là dọn chất thải mỗi ngày 1 lần.


Chinchilla cũng giống như trẻ con, biết làm nũng và giận dỗi. Nếu bị bỏ mặc ở nhà một mình, hoặc không có ai để ý tới, nó sẽ đi vệ sinh lung tung như một cách để gây sự chú ý của bạn.

Lưu ý khi huấn luyện chuột Chinchilla đi vệ sinh

Lưu ý khi huấn luyện chuột Chinchilla đi vệ sinh

Khi nó làm đúng động tác, bạn nên thưởng cho nó một chút đồ ăn vặt. Còn nếu nó làm sai, nên kiên nhẫn dạy dỗ nó vài lần nữa. Không nên đánh mắng nó, Chinchilla rất nhạy cảm, nó sẽ sợ hãi và ngày càng xa lánh bạn.

Không nên thay cát quá thường xuyên, bởi mùi hương sẽ giúp nó xác định đúng vị trí. Nếu thấy cát bị đổ ra ngoài, bạn phải dọn sạch ngay lập tức. Nếu không mùi hương sẽ khiến nó lầm tưởng là chỗ có thể đi vệ sinh.

Chuột cảnh Chinchilla mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm nay nhưng đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt. Hiện nay đã có nhiều cơ sở bán Chinchilla tại Hà Nội và TPHCM với nhiều mức giá. Nếu bạn đang quan tâm: chuột chinchilla giá bao nhiêu, hãy truy cập trang bacsithuy.org hoặc comment bên dưới để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Bí kíp huấn luyện Chuột Chinchilla đi vệ sinh đúng chỗ
5 (100%) 2 votes