7 điều thú vị về tai của mèo nếu bạn chưa biết

7 điều thú vị về tai của mèo nếu bạn chưa biết
7 điều thú vị về tai của mèo nếu bạn chưa biết

Mèo là sinh vật thú vị và chúng có rất nhiều giác quan nổi bật, trong đó là thính giác. Dưới đây là 7 điều thú vị về đôi tai của mèo mà bạn có thể chưa biết.

#1 Tai của mèo khá giống với các động vật có vú khác, gồm 3 vùng cấu trúc: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài được tạo thành từ loa tai (hình tam giác) và ống tai. Nhiệm vụ của loa tai là thu sóng âm thanh và đưa xuống kênh tai vào tai giữa. Loa tai của mèo được ví như chiếc điện thoại và có thể xoay chuyển hoàn toàn độc lập. Theo một số nghiên cứu cho thấy, mèo có rất nhiều cơ nhằm kiểm soát tai của chúng.

Tai giữa có màng nhỉ và xương nhỏ gọi là xương cốt, rung theo sóng âm và truyền những rung động này vào tai trong. Ở tai trong, các tế bào cảm giác di chuyển và uốn cong làm các tín hiệu di chuyển đến dây thần kinh thính giác đến não để xử lý.

Ngoài ra, tai trong cũng chứa hệ thống tiền đình, cung cấp cảm giác cân bằng và định hướng không gian. Chính vì vậy khi mèo bị nhiễm trùng tai, chúng thường sẽ có dấu hiệu như nghiêng đầu hoặc bị niễng cơ thể về bên phía tai bị tổn thương.

#2 Cấu trúc tai giữa có vách ngăn, ngăn tai giữa thành 2 ngăn riêng biệt. Khi chúng bị viêm tai giữa, sẽ rất khó khăn với các bác sĩ thú y cũng như chủ vật nuôi trong quá trình điều trị.

#3 Loài mèo có thể nghe được âm thanh ở tần số thấp và tần số cao hơn cả chó cũng như người. Tần số mèo có thể nghe được khoảng từ 45 đến 64 kHz, so vớ 67 đến 45kHz. Trong số các loài vật nuôi, mèo là loài có thính giác tốt nhất, bởi vì bản năng của chúng là loài động vật ăn thịt, thính giác nhạy giúp chúng nhận biết đâu là kẻ thù, đâu là con mồi.

#4 Trên thực tế, mèo trắng có mắt xanh có tỷ lệ mắc bệnh điếc bẩm sinh.


#5 Ống tai của mèo có cơ chế tự làm sạch và chúng thường không cần sự giúp đỡ của bạn để vệ sinh sạch sẽ. Việc cố gắng làm sạch tai của mèo có thể gây ra một số vấn đề như phản ứng kích ứng khi đưa một thứ gì đó vào tai của chúng. Trừ khi mèo có vấn đề về tai, chỉ có bác sĩ thú y mới có đủ chuyên môn để khám và chữa bệnh về tai cho mèo của bạn.

#6 Mèo con khi vừa chào đời loa tai và ống tai của chúng sẽ không hoạt động. Chúng sẽ bắt đầu nghe những âm thanh nhỏ nhẹ (như tiếng của mẹ chúng) trong vài tuần sau khi sinh.

#7 Thông qua nhiệt độ tai của mèo mà bạn có thể nhận biết chúng có đang bị stress hay không. Mỗi khi mèo bị sợ hãi và căng thẳng sẽ dẫn đến sự hình thành năng lượng trong cơ thể, một phần của năng lượng đó được giải phóng dưới dạng nhiệt. Tai phải của mèo là nơi giải tỏa nhiệt khi chúng bị stress.

✚ bacsithuy.org

7 điều thú vị về tai của mèo nếu bạn chưa biết
5 (100%) 1 vote