4 bệnh thường gặp gây nên cái chết ở cá bảy màu

4 bệnh thường gặp gây nên cái chết ở cá bảy màu
4 bệnh thường gặp gây nên cái chết ở cá bảy màu

Những người nuôi cá bảy màu luôn có một nỗi lo lớn. Đó là loài cá này yêu thích của họ rất hay mắc bệnh. Thông thường, khả năng cá bảy màu bị bệnh có thể được chữa khỏi rất thấp. Ngay cả khi được chữa khỏi thì cũng làm giảm giá trị của chúng. Vì vậy người nuôi phải làm các công việc phòng bệnh. Bệnh của cá bảy màu sẽ xuất hiện trong tất cả các mùa. Ngay cả mùa đông cũng không ngoại lệ. Có tất cả 4 bệnh phổ biến trong mùa đông. Hãy cùng bacsithuy.org xem cách phòng chống bệnh của cá bảy màu vào mùa đông như thế nào nhé.

Nếu việc phòng bệnh của cá bảy màu được thực hiện thì nhiều vấn đề đáng tiếc hoàn toàn có thể tránh được, đặc biệt là vào mùa đông khi mà các bệnh về cơ bản được gây ra bởi nhiệt độ nước. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bệnh thường gặp.

Cá bảy màu bị cụp đuôi, túm đuôi

Khi cá bị bệnh, đuôi cá cụp vào như một cái kim. Bệnh này chỉ có thể xảy ra khi cá còn nhỏ. Trong môi trường sinh sản khoa học, cá không dễ mắc bệnh trong độ tuổi từ 1 – 6 tháng. Nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của cá và điều này cực kỳ có hại. Đối tượng chính là cá già, cá baby, cá đầy tháng.Cá bảy màu bị cụp đuôi, túm đuôi

Nhiệt độ là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cụp đuôi. Và đó cũng là yếu tố quan trọng nhất. Miễn là bạn chú ý đến điểm này, bệnh cụp đuôi có thể được ngăn chặn tốt. Bị bệnh bẩm sinh thì áp dụng chiến thuật vệ sinh. Khi cá phát bệnh thì loại bỏ trực tiếp.

Bệnh mốc nước ở cá

Miệng, mắt, cơ thể và các bộ phận khác có màng trắng. Vết thương có sợi nấm và bị mốc. Ở nước ít dinh dưỡng, tỷ lệ mắc bệnh này rất nhỏ. Nếu kết hợp với nhiệt độ cao trên 25°C thì hiệu quả phòng ngừa sẽ cao hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý theo khả năng kiểm soát chất lượng nước là cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa căn bệnh. Khi khả năng kiểm soát chất lượng nước thấp thì nhiệt độ tương đối cao. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh cụp đuôi sẽ tăng lên. Vì vậy bạn nên điều chỉnh nhiệt độ một cách phù hợp.

Bệnh mốc nước ở cá

Nhiệt độ thấp là môi trường được nấm mốc yêu thích nhất. Đặc biệt là trong khoảng 18 – 22 °C. Nếu bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trong phạm vi này mà đàn cá không bị bệnh nấm thì xin chúc mừng. Khả năng quản lý chất lượng nước của bạn đã đạt đến mức rất tốt.

Cá bảy màu bị nấm mang

Đây cũng là một loại nấm khác với bệnh thối mang. Bệnh cá thối mang chủ yếu xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. Cơ chế hoạt động là do số lượng lớn vi khuẩn trong mang cá sẽ dẫn đến tắc nghẽn, bị thủng và bị viêm nghiêm trọng. Còn bệnh nấm mốc là số lượng các loại nấm được nhân lên trong mang cá.

Cá bảy màu bị nấm mang

Các triệu chứng là mang cá sẽ không mở mà sẽ phồng lên. Triệu chứng của cá khi ở giai đoạn cuối của bệnh là nghẹt thở. Chúng đứng yên trong nước, mọi thứ không di chuyển. Và khi đã đến mức này thì cá có nguy cơ tử vong là rất cao.

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu

Bệnh phổ biến nhất cũng dễ điều trị nhất. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn cần phải phòng ngừa. Tốt nhất vẫn là không để cá bị bệnh. Bạn phải thường xuyên chú ý quan sát, tạo thói quen quan sát cá hàng ngày. Bệnh càng được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ càng thuận lợi.

Ngoài 4 bệnh trên, bệnh viêm ruột và nhiễm trùng máu cũng cần được phòng ngừa. 2 bệnh này là những bệnh dị ứng phổ biến có thể gặp ở nhiệt độ khác nhau hằng năm.

Cá mắc bệnh cụp đuôi là thường thấy nhất. Theo nghiên cứu của bác sĩ thú y, có thể sau khi cá mắc bệnh đốm trắng thì sẽ mắc bệnh cụp đuôi. Nấm mốc, mốc nước là hai bệnh hay đi với nhau. Một khi đã mắc bệnh, việc điều trị rất khó khăn. Vì vậy để việc phòng ngừa 2 bệnh này, những người chơi cá cảnh nên đọc thêm những thông tin liên quan. Và đây là ưu tiên hàng đầu cho việc phòng chống dịch bệnh mùa đông.

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu

Hiện nay có rất nhiều loại cá 7 màu đẹp nhập Thái, Mỹ, Nhật Bản… được mua bán tại thị trường Việt Nam. Tại 2 thị trường lớn như Hà Nội và TPHCM cũng được đa dạng các màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, koi, rồng… đáp ứng được thị hiếu của người chơi. Tuy nhiên, khi chơi loại cá cảnh này bạn cũng nên xây dựng môi trường sống cho chúng thật phù hợp. Từ môi trường nước tới nhiệt độ, tránh cho vi khuẩn, kí sinh trùng có cơ hội gây bệnh cho cá.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...