101 bí kíp chăm sóc chó sau khi sinh không nơi nào có

101 bí kíp chăm sóc chó sau khi sinh không nơi nào có
101 bí kíp chăm sóc chó sau khi sinh không nơi nào có

Việc chăm sóc chó sau khi sinh là công việc rất quan trọng. Đòi hỏi chủ nhân phải có những kỹ năng hoặc kiến thức thiết yếu về vấn đề này. Chó mẹ sau khi sinh cho dù là thể lực hay thể chất, đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời còn phải chịu trách nhiệm cho chó con bú sữa. Vì vậy, chủ nhân phải có những lưu ý sau về cách chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi sinh

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc chó sau khi sinh

Qúa trình sinh đẻ làm cho chó mẹ mất khá nhiều năng lượng. Bạn cần học cách chăm sóc chó sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ sau khi vượt cạn.

Hơn hết, chó mẹ cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để có sữa về nuôi con nhỏ. Vì vậy, việc đảm bảo dinh dưỡng cho chó mẹ cần đặt lên hàng đầu.

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc chó sau khi sinh

Ngoài thức ăn cho chó, có thể bổ sung một vài thực phẩm dễ tiêu hóa như canh cá, canh gà. Bảo đảm bổ sung đầy đủ nước uống, bổ sung sản phẩm dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt phải bổ sung canxi, nên tránh dùng loại thịt quá dầu mỡ.

Vận động phù hợp, có lợi cho việc điều chỉnh và hồi phục thể lực, số lần dắt chó đi dạo cũng cần nhiều hơn ngày thường. Chú ý  phòng tránh chó mẹ trong lúc cho con bú có cử động chèn ép, giẫm lên chó con.

Nếu sữa mẹ không đủ, cần bổ sung sữa ngoài phù hợp. Đồng thời quan sát chó con, để mỗi bé đều được cho ăn đủ sữa. Chế độ dinh dưỡng là yếu tố đặt lên hàng đầu trong việc chăm sóc chó sau khi sinh.

Bảo đảm môi trường cho chó mẹ sau khi sinh

Việc dọn ổ cho chó mẹ đã được chuẩn bị trước đó đảm bảo về nhiệt độ, ánh sáng, không gian cho cả chó mẹ và chó con. Đặc biệt phải chải lông, làm sạch hộp để chó sinh. Thay mới đệm lót, đặt một cái nhiệt kế trong hộp dành cho chó sinh.

Bảo đảm môi trường cho chó mẹ sau khi sinh

Nếu thấp đến 25 độ, phải dùng thiết bị giữ ấm kịp thời. Có thể thiết kế hệ thống sưởi ấm, đèn tia hồng ngoại, bóng đèn dây tóc vi điện tử, túi chườm nóng để bảo đảm nhiệt độ trong phòng

Sau khi sinh phải làm sạch môi trường xung quanh. Chó mẹ vừa trải qua quá trình sinh đẻ và cho con bú, tránh tiếp xúc với người lạ, cũng không nên dễ dàng thay đổi môi trường.

Chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi sinh

Việc chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi sinh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia đình chó. Mẹ khỏe, con khỏe. Nguồn dinh dưỡng của chó con hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. Nếu xuất hiện tình trạng ngừng sữa, phải sử dụng cách cho ăn sữa ngoài thay sữa mẹ.

Chăm sóc chó con sau khi sinh bằng cách quan sát tình hình đi vệ sinh của chó con. Chó mẹ liếm phần mông đều sẽ kích thích đến việc đi vệ sinh của nó. Khoảng 1 tuần, phải cắt móng chân cho chó con, tránh làm chó mẹ bị thương.

Chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi sinh

Nếu chó mẹ xuất hiện co giật, khó thở, nhiệt độ tăng thậm chí hôn mê, cần đưa ngay đến bệnh viện thú y cấp cứu. Đây có thể là phản ứng cơ năng của cơ thể do thiếu canxi. Bác sĩ chuyên nghiệp của bệnh viện thú y sẽ tiến hành xử lý, không được phép tự ý cho uống thuốc và bổ sung canxi.

Không cần vội tắm cho chó mẹ sau khi sinh. Chó trong thời gian có thai và cho con bú rụng rất nhiều lông. Vì thế phải tắm cho chó trước khi sinh. Nếu tắm hiện tượng rụng lông sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Chủ nhân nên cắt sạch lông xung quanh mông cho chó trước khi sinh. Đảm bảo chăm sóc sạch sẽ vệ sinh cho chó sau khi thuận lợi sinh sản. Nếu không sau khi sinh lông trên mông sẽ dính máu, hơn nữa lại không thể tắm sạch cho chó.

bacsithuy.org

101 bí kíp chăm sóc chó sau khi sinh không nơi nào có
Đánh giá

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn