10 dấu hiệu nhận biết chó bị ung thư xương

10 dấu hiệu nhận biết chó bị ung thư xương
10 dấu hiệu nhận biết chó bị ung thư xương

Bạn đã bao giờ nghe chó bị ung thư xương? Bệnh ung thư xương ở chó là một bệnh nguy hiểm, một khi mắc bệnh thì việc điều trị dứt điểm là rất khó khăn. Việc nhận biết các dấu hiệu bệnh rất quan trọng, điều này sẽ giúp các bác sĩ lên phương án điều trị phù hợp nhất.

Trong bài viết này, bác sĩ thú y sẽ tập trung phân tích các dấu hiệu của bệnh ung thư xương. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mối nguy hiểm của bệnh ung thư xương ở chó

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện những khối u ác tính trên xương của chó. Bất kì giống chó nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên các giống chó lớn có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, ví dụ như Alaska, Becgiê, chó ngao…

Mối nguy hiểm của bệnh ung thư xương ở chó

Căn bệnh này cực kì nguy hiểm do tính di căn của nó. Những chú chó bị ung thư xương có thể phát triển khối u tại các bộ phận khác trên cơ thể. Các khối u này chèn lên các bộ phận và cản trở hoạt động của cơ thể.

Mèo cũng có thể mắc ung thư xương, nhưng tỉ lệ này rất thấp. Biểu hiện bệnh ở mèo có nhiều điểm khác với chó. Xem thêm tại bacsithuy.org.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương

Tình trạng chung của các bệnh ung thư là triệu chứng rất khó xác định. Và đến khi đã phát bệnh thì thường là ở giai đoạn nặng. Với bệnh ung thư xương, biểu hiện rõ nét nhất là chó đi lại khó khăn. Chân đi khập khiễng, khớp sưng, đau khớp.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương

Một số trường hợp, chó sẽ bỏ ăn, chán ăn, tỏ ra mệt mỏi, uể oải. Chó ít hoạt động hơn và không chạy nhảy nhiều. Chúng không hào hứng khi được gọi hoặc chơi đùa.

Tỉ lệ mắc ung thư xương cao hơn hẳn ở những chú chó từng bị tai nạn. Do khi bị gãy xương, các tế bào sẽ nhân đôi mạnh hơn để làm lành vết thương. Tuy nhiên khi một nhóm tế bào phân chia quá nhanh sẽ hình thành khối u.


Chó bị ung thư xương đôi khi sẽ rên rỉ, than vãn, hoặc tỏ ra khó chịu khi bị đụng chạm. Lý do của việc này là do khối u chèn lên dây thần kinh, gây khó chịu cho chó.

Hãy chú ý nếu chó của bạn bị sút cân đột ngột, mặc dù chúng vẫn ăn uống bình thường. Đây là dấu hiệu suy giảm sức khỏe rõ rệt nhất. Việc sút cân bất thường có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác, không chỉ có ung thư xương.

Một số dấu hiệu bệnh ung thư khác ở chó

Một số dấu hiệu bệnh ung thư khác ở chó

Nếu chó cùng lúc có nhiều biểu hiện dưới đây, hãy đưa chúng tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh. Vì có thể chú chó của bạn đã mắc một bệnh ung thư nào đó.

  • Chó bị ho, hắt hơi (có thể ho ra máu)
  • Trên da xuất hiện nhiều vết lở loét, tổn thương
  • Nổi khối u, da gà
  • Chó bị tiêu chảy
  • Sút cân nhanh, bất thường
  • Co giật
  • Nổi hạch bạch huyết ở nhiều nơi trên cơ thể
  • Có khối u ở vú
  • Tinh hoàn sưng to bất thường
  • Mắt sưng to
10 dấu hiệu nhận biết chó bị ung thư xương
3 (60%) 2 votes