1 câu hỏi khá hay rằng: Có nên nuôi chó hay không?

1 câu hỏi khá hay rằng: Có nên nuôi chó hay không?
1 câu hỏi khá hay rằng: Có nên nuôi chó hay không?

Bạn có nên nuôi chó không? Không phải bất cứ một người chủ nào trước khi có ý định nuôi một chú chó đều tự hỏi mình như vậy. Nếu đã là một người chủ thực bạn luôn dành cho chú chó của mình những điều tốt nhất. Một đời sống sung sướng và hạnh phúc nhất. Nhưng nếu bạn vướng phải một trong 5 vấn đề sau thì tốt nhất bạn chưa nên là chủ của một chú cún.

Thời gian quá bận rộn

Bạn là một con người của công việc. Bạn luôn bận rộn với các mối quan hệ ngoài xã hội. Bạn không thể dành thời gian thực sự chăm sóc và gần gũi với chú chó nhà mình. Chú chó nhà bạn không được ăn đúng giờ, không được dạy đi vệ sinh đúng chỗ. Chú chó nhà bạn thường phải chơi một mình hoặc phải nằm trong bóng tối hàng giờ để chờ chủ nhân về. Và chúng có thể sẽ rất sợ bóng tối. Sợ ở một mình. Một cuộc sống như vậy liệu bạn có mong muốn. Chắc chắn là không. Chú chó của bạn cũng vậy.

Bạn giải quyết vấn đề thời gian đơn giản bằng cách thuê người giúp việc. Điều này còn thật sự tệ hơn. Làm sao chú chó có thể nhận biết ai là chủ? Chắc chắn cún chỉ nghe lời ai gần gũi nhất với nó mà thôi.

Nếu chú chó bị sống trong môi trường cách biệt như vậy quá lâu thì sao nhỉ? Chúng sẽ cảm thấy cô đơn, dần dần trở lên nhút nhát, sợ hãi. Đặc biệt chúng sẽ thay đổi tính tình, có con trở nên hung dữ. Chúng ghét tất cả con người và loài vật khác, luôn gầm gừ muốn cắn xé, thần kinh thất thường. Dần dần cún mất khả năng hòa nhập với mọi hoàn cảnh sống, trở thành một sinh vật bản năng, vô cảm dù đó là một giống chó quý có đặc tính giống hiền lành cũng có thể trở thành một “ác thú”. Trong trường hợp này bạn biết câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên rồi đấy.

Khả năng tài chính hạn hẹp

Bạn đang không có một công việc ổn định. Khả năng tài chính của bạn hạn hẹp. Bạn có đủ kinh tế để nuôi một chú chó. Cho dù cún của bạn là quà tặng ( không phải mất tiền mua giống) thì với một nguồn tài chính eo hẹp bạn cũng không thể làm tròn trách nhiệm của một chủ nhân thực sự. Chú chó của bạn là giống chó nhỏ, bạn vẫn phải có chế độ dinh dưỡng, chăm nuôi khoa học với các loại thức ăn có chất lượng với chi phí không nhỏ. Đặc biệt các giống chó to như: Great Dane, Rott, Labrador, GSD… chi phí cho thức ăn một ngày không thể dưới 15k / con (khoảng USD 30k/tháng, trong khi đó ở nước ngoài là USD 100k/tháng/con).

Đó mới chỉ là sơ qua về chế độ ăn uống. Bạn còn phải chi trả tiền vac – xin phòng dịch bệnh. Tiền chăm sóc sức khỏe, huấn luyện, giường nằm, dụng cụ dẫn dắt, đồ chơi… Đặc biệt với các giống chó thuần chủng, các giống chó yêu cầu kỹ năng chăm sóc cao, khó có thể lường trước hết được tốn phí là bao nhiêu. Chưa có đủ khả năng kinh tế đẻ nuôi, tốt nhất bạn nên tạm dừng ý định sở hữu một con chó.

Mục đích nuôi chó sai lầm

Nhà bạn có một đứa trẻ, bạn tự hỏi có nên nuôi chó Poodle hay không? Vì đây là giống chó thân thiện. Bạn nuôi cún chỉ làm “đồ chơi” cho con trẻ. Trẻ con rất yêu quý chó nhưng nếu bạn chỉ nghĩ rằng: cún là đồ chơi của lũ trẻ, không quan tâm, chăm sóc chó chu đáo để biến chúng là một thành viên không thể thiếu cho cả bạn và con bạn thì tốt nhất bạn nên mua đồ chơi điện tử, búp-bê cho trẻ còn hơn.

Trẻ con thích bế ẵm chó, nhưng làm sao chúng biết chăm sóc, nuôi dưỡng có ý thức được. Đôi lúc quá mê chơi, chúng lôi kéo, đùa quá mức còn làm cún mệt mỏi, ốm bệnh.

Có nên nuôi chó mực để trông nhà hay không? Bạn có ý nghĩ nuôi chó chỉ là để giữ nhà, chỉ cần ăn cơm thừa canh cặn. Cái thời mà chó chỉ được ăn cơm thừa canh cặn, chất thải đã qua lâu rồi. Nếu không thực sự có tình cảm để yêu thương chúng xin đừng nuôi chó.

bacsithuy.org

1 câu hỏi khá hay rằng: Có nên nuôi chó hay không?
Đánh giá

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn